Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng nền kinh tế số, chính phủ số. Đó là những thông tin được nhiều chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức, ngày 1/11 tại TPHCM.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, dữ liệu của mỗi bộ ngành đều tăng mạnh trong những năm qua, nhưng chưa quy định rõ dữ liệu nào là mở, đóng hay chia sẻ, theo GS. Hồ Tú Bảo - Viện trưởng viện John von Neumann, Đại học Quốc gia TP.HCM. Vì không có sự kết nối, chia sẻ nên các cơ quan nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp, người dân chưa tận dụng được để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

“Việc cấp bách và cần quan tâm nhất hiện nay là Việt Nam cần có cơ sở dữ liệu quốc gia và chia sẻ dữ liệu đó] với một cơ sở háp lý quy định rõ ràng” – GS. Bảo nhấn mạnh. Đồng thời, Việt Nam cũng cần chuẩn bị tốt nguồn nhân lực và các ngành nghề phải thay đổi nhận thức để có thể sử dụng cơ sở dữ liệu hiệu quả.
Các diễn giả trình bày tham luận tại Diễn đàn
Các diễn giả trình bày tham luận tại Diễn đàn

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục tin học hóa, Bộ thông tin và Truyền thông cũng cho biết, một số cơ sở dữ liệu quốc gia là nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử như: dân cư, đất đai quốc gia, tài chính còn chậm triển khai dẫn đến việc chia sẻ, dùng chung các hệ thống thông tin chưa được thực hiện.

“Dữ liệu các dịch vụ công trực tuyến hiện nay vẫn chưa liên thông ở các sở ngành, địa phương, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu triển khai chậm” – ông Phúc nói và cho biết, số lượng hồ sơ trực tuyến theo các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu triển khai chậm từng dịch vụ rất thấp, thậm chí nhiều dịch vụ không phát sinh hồ sơ trực tuyến.

Giới thiệu
Giới thiệu các giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

Để xây dựng Chính phủ số, dữ liệu số, theo ông Phúc, cần lấy người dân làm trung tâm, Chính phủ là nền tảng và dữ liệu là cốt lõi. Trong đó công chức dùng dữ liệu cho việc xây dựng chính sách, ra quy hoạch, quyết định chính xác, nhanh chóng. Người dân sử dụng dịch vụ công hoàn toàn số và doanh nghiệp phát triển các ứng dụng sử dụng tài nguyên của chính phủ, trong đó có dữ liệu.

Diễn đàn còn tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm một số vấn đề như Kịch bản Kinh tế số Việt Nam; Công nghệ số tác động đến các quyết định chiến lược của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ;… Đồng thời, Diễn đàn còn kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế để tận dụng các nguồn lực nội tại của cộng đồng doanh nghiệp Thành phố; Kiến nghị các chính sách công nhằm tạo ra môi trường thuận lợi sự phát triển của doanh nghiệp số; Kiến nghị các chính sách đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của kinh tế số...