Hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vừa được quy định chặt chẽ hơn với mức phạt hành chính hàng chục triệu đồng.

Các mạng xã hội là nơi lan truyền tin giả nhanh chóng
Các mạng xã hội là nơi lan truyền tin giả nhanh chóng

Ngày 3/2/2020, Chính phủ ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, trong đó điều 101 quy định mức xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng đối với người sử dụng mạng xã hội có những hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang trong nhân dân...

Ngoài ra, mức phạt này còn được áp dụng khi người dùng cung cấp, chia sẻ trên mạng xã hội các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; thông tin về các hàng hóa, dịch vụ bị cấm…

Trong khi đó, nếu các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội chủ động lưu trữ, truyền các thông tin sai lệch như trên sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 8-12 tháng trong một số trường hợp. Nội dung này được quy định tại điều 100.

Bên cạnh việc phạt tiền, tất cả đối tượng vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đã đăng.

So với quy định cũ tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP, nghị định mới bổ sung thêm nhiều quy định về trách nhiệm và ứng xử trên mạng xã hội - nhân tố ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội của người dân. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.