Facebook đang bắt đầu khống chế các bài đăng với các tuyên bố sai sự thật về sức khỏe, như các “phương thuốc thần kỳ” và thuốc giảm cân.

Ngày 2/7, gã khổng lồ truyền thông xã hội hôm qua tuyên bố rằng họ đang thay đổi thuật toán của mình để ngăn chặn những nội dung "giật gân" như vậy khỏi xuất hiện trên trang tin của người dùng (news feed).

Động thái này được đưa ra khi Facebook đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng ở Anh và nước ngoài, đòi hỏi nền tảng mạng xã hội này ngăn chặn sự lan truyền những thông tin gây hại cho sức khỏe người dùng.

Trong một bài đăng trên blog, quản lý sản phẩm của Facebook, Travis Yeh cho biết: "Để giúp mọi người có được thông tin chính xác về sức khỏe và sự hỗ trợ mà họ cần, chúng tôi bắt buộc phải phải giảm thiểu các nội dung sức khỏe giật gân hoặc gây hiểu lầm".

"Thông tin sai về sức khỏe ảnh hưởng đặc biệt xấu đến cộng đồng của chúng ta".

Ông Yeh cho biết công ty sẽ nhắm mục tiêu vào các bài đăng cường điệu hóa hoặc tuyên bố sai sự thật về sức khỏe, hoặc bài đăng quảng bá các "phương pháp chữa bệnh thần kỳ". Các nội dung về thuốc giảm cân cũng sẽ được đưa vào danh sách bị khống chế.

Thông báo này được đưa ra sau khi Facebook bị chỉ trích vì không ngăn chặn được sự lan truyền của các thông điệp gây tổn hại sức khỏe người dùng, như phong trào chống vaccine kêu gọi các bậc cha mẹ không tiêm phòng cho con cái.

Đầu năm nay, người đứng đầu NHS Simon Stevens cho biết tin giả về chống vaccine trên phương tiện truyền thông xã hội góp phần làm tăng gấp ba số ca bệnh sởi ở Anh. Số liệu chính thức cho thấy từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018 đã có 913 trường hợp mắc bệnh sởi ở Anh - so với 259 trường hợp trong cả năm 2017.

Từ bằng chứng này, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock kêu gọi các công ty truyền thông xã hội có hành động ngăn chặn sự lan truyền các thông tin y tế sai lệch và cảnh báo Chính phủ có thể sẽ phải lập pháp về các yêu cầu này nếu các công ty không chủ động ngăn chặn.

Hồi tháng 3, ông nói: "Tôi muốn thấy các công ty truyền thông xã hội làm nhiều hơn nữa trong việc khống chế các nội dung gây thiệt hại này".

Ở Mỹ, các nhà chức trách y tế báo cáo rằng hơn 700 người đã bị nhiễm sởi trong năm nay, đánh dấu mức cao đỉnh điểm trong 25 năm qua, với số trường hợp bệnh sởi nhiều nhất từ 1994. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng các trường hợp đã được ghi nhận ở 22 tiểu bang và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em chưa được tiêm chủng. Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Alex Azar, đã gọi những đợt bùng phát dịch sởi này là "đáng nhẽ có thể tránh được".

Azar và nhiều các quan chức khác quy trách nhiệm các đợt bùng phát cho việc truyền bá thông tin sai lệch, bao gồm niềm tin rằng các thành phần vaccine có thể gây ra bệnh tự kỷ (quan điểm này đã được khoa học chứng minh là sai). Thông tin sai về vaccine đã dẫn đến các tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn bình thường ở một số cộng đồng.

Nguồn: