Khảo sát của WWF trên 1.000 người Việt Nam cho thấy 93% ủng hộ đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã.

Khảo sát của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF vừa công bố ngày 7/4, được thực hiện trong tháng 3 với 5.000 người tham gia đến từ Hongkong, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam (1.000 người ở mỗi nước/vùng lãnh thổ).

Với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật và các chợ buôn bán động vật hoang dã đã trở thành một tâm điểm lớn. Nguồn gốc chính xác của COVID-19 vẫn còn nhiều câu hỏi, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định đây là một bệnh có nguồn gốc từ động vật, nghĩa là virus từ động vật hoang dã truyền sang người.

Một con cầy hương được thu giữ tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 26/5/2003. Cầy hương là nguồn gốc động vật của virus gây dịch SARS năm 2003.

Khảo sát tại Việt Nam cho thấy phần lớn người được hỏi 'rất' hoặc 'cực kỳ' lo lắng về đại dịch virus corona do cuộc sống, kinh tế và sức khoẻ của cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhất quán với kết quả này, người tham gia phỏng vấn tại Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ những biện pháp giải quyết tận gốc đại dịch COVID-19 và những dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật có khả năng bùng phát trong tương lai do săn bắt, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp. 93% trong số 1.000 được hỏi, nói rằng họ có khả năng hoặc rất có khả năng sẽ ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành liên quan đóng cửa các thị trường và nhà hàng bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Con số này ở khu vực Đông Nam Á và Hongkong là 93%.

Bên cạnh đó, khoảng 15% số người được hỏi cho biết họ hoặc người quen của họ đã mua sản phẩm động vật hoang dã từ chợ bán động vật hoang dã trong 12 tháng vừa qua. Ở quy mô quốc gia, con số này đồng nghĩa với việc hàng ngày có rất nhiều tương tác giữa động vật hoang dã và con người, mang lại những rủi ro tiềm ẩn.

Mới đây, ngày 6/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng với các bộ liên quan, soạn thảo khẩn cấp một Chỉ thị nghiêm cấm việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước.

Theo WHO, ít nhất 61% các bệnh ở người có nguồn gốc từ động vật. Việc buôn bán động vật hoang dã đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát của các bệnh này. Những dịch bệnh tương tự gần đây như SARS, MERS và Ebola cũng bắt nguồn từ các loại virus có ở động vật và lây truyền sang người.

Nguồn: PanNature, WWF