Trung Quốc đã làm được điều khó tin: chặn đứng đại dịch virus đường hô hấp đang bùng phát. Câu hỏi bây giờ là: Trung Quốc có thể duy trì tình trạng ổn định này không?

Cuộc sống gần như đã trở lại bình thường ở Trung Quốc. Các cửa hàng, nhà hàng, quán bar và văn phòng đều mở cửa trở lại. Hoạt động sản xuất đang khởi động. Các đường cao tốc ở các thành phố lớn lại bắt đầu ùn tắc. 3/4 lực lượng lao động của Trung Quốc đã trở lại làm việc vào ngày 24/3, theo một ước tính.

Chỉ còn Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc, nơi bắt nguồn của đại dịch COVID-19, vẫn đang im ắng. Nhưng ngay cả ở đây, phong tỏa dự kiến sẽ chấm dứt vào ngày 8/4.

Công nhân tại công ty liên doanh Dongfeng Honda ở Vũ Hán, Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc, ăn trưa trong khi ngồi cách nhau 1,5 m.

Vào ngày 18/3, Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây nhiễm mới COVID-19. Kể từ đó, nước này chỉ ghi nhận thêm sáu trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, một trong số này ở Vũ Hán.

"Trung Quốc đang giải quyết vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng sẽ gặp phải: làm thế nào để khôi phục các hoạt động kinh tế xã hội, trong khi giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch," nhà nghiên cứu dịch tễ học Keiji Fukuda thuộc Đại học Hồng Kông (HKU), cho biết.

Các ca nhiễm mới hiện nay chủ yếu đến từ bên ngoài: Hơn 500 ca nhiễm là các hành khách hàng không đến Trung Quốc kể từ ngày 18/3. Vào nửa đêm ngày 20/3, Trung Quốc gần như cấm nhập cảnh và yêu cầu tất cả người Trung Quốc trở về phải cách ly trong 2 tuần, bất kể là đi bằng đường hàng không hay đường bộ. Nhưng vẫn còn các mối nguy trong nước. Các trường hợp lây nhiễm rải rác trong cộng đồng cho thấy SARS-CoV-2 chưa hoàn toàn biến mất.

Trung Quốc đang làm gì?

Các quan chức đang nới lỏng phong tỏa một cách từ từ và có phương pháp, Ding Sheng, trưởng khoa Khoa học dược phẩm tại Trường đại học Tsinghua, Bắc Kinh, nói. Nhiều nhà hàng mở cửa trở lại lúc đầu chỉ phục vụ một lượng khách hàng hạn chế tại một thời điểm. Các trường tiểu học và trung học ở một số tỉnh cũng đã mở cửa, nhưng chỉ trong các cộng đồng không có bệnh và các trường phải kiểm tra thân nhiệt của học sinh và theo dõi các triệu chứng. Các trường đại học, nơi sinh viên từ khắp đất nước đổ về, vẫn đóng cửa và học trực tuyến. Các sự kiện đông người tiếp tục bị cấm hoặc không được khuyến khích. Địa điểm vui chơi và phòng gym ở nhiều thành phố vẫn đóng cửa. Tàu điện ngầm và các nhà máy kiểm tra nhiệt độ tại lối vào.

Mọi người vẫn phải giữ khoảng cách ở nơi công cộng và hàng triệu người tiếp tục làm việc tại nhà.

Để chống bùng phát, các nhà điều tra theo dõi và cách ly các tiếp xúc của tất cả các trường hợp COVID-19 mới được xác nhận, bao gồm cả những người không có triệu chứng, theo Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc).

Trong một biện pháp phòng ngừa khác, tất cả những người có triệu chứng sốt khi đi khám ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác đều sẽ được xét nghiệm COVID-19. Và nhiều tỉnh kiểm tra tình trạng sức khỏe của công nhân nhập cư và bất kỳ ai muốn đi qua địa giới của họ. "Bất kỳ lây nhiễm mới nào cũng sẽ được xác định và kiểm soát nhanh chóng," Ding nói.

Các chuyến bay đến Trung Quốc hầu hết đã bị hạn chế. Công dân Trung Quốc trở về phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt trên đường và phải cách ly trong 2 tuần.

Liệu có nguy cơ tái phát?

Chiến lược của Trung Quốc "cho đến nay có vẻ hiệu quả trong việc ngăn chặn tái bùng phát dịch," theo Benjamin Anderson, nhà dịch tễ học tại Đại học Duke Kunshan, Giang Tô. Nhưng virus hiện đang lây lan trên khắp thế giới, "nhập cảnh vào Trung Quốc chắc chắn sẽ dẫn đến lây truyền tại địa phương," chuyên gia dịch tễ học HKU Ben Cowling nói.

Bên cạnh đó vẫn còn nguy cơ từ các ổ dịch trong cộng đồng, theo Ira Longini, nhà mô hình bệnh tại Đại học Florida. "Các mô hình nói rằng căn bệnh này sẽ quay trở lại sau khi dỡ bỏ phong tỏa."

Các nhà kinh tế dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có thể giảm 10% trong quý đầu năm nay, mức suy giảm nghiêm trọng nhất kể từ năm 1976. Trong khi châu Âu và Hoa Kỳ cố gắng kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu đối với hàng hóa xuất xứ Trung Quốc đang tụt dốc, ngoại trừ thiết bị y tế.

Chiến lược của Trung Quốc là nhằm kéo dài thời gian cho đến khi có vắc-xin hoặc thuốc, theo George Gao, giám đốc CDC Trung Quốc. Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn I nghiên cứu vắc-xin tiềm năng, theo China Daily. Các thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm nay.

Ding, người sống ở Bắc Kinh trong thời kỳ khủng hoảng tồi tệ nhất, tin rằng Trung Quốc có thể giữ vững kiểm dịch cho đến khi có vắc-xin hoặc thuốc. Mặc dù các đợt bùng phát nhỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ông nói, "với những gì Trung Quốc đã học được, COVID-19 rất khó bùng phát trở lại ở quy mô lớn."

Nguồn: