Danh sách này được xây dựng dựa trên phản hồi của độc giả tới Trạm Đọc trong suốt năm 2017 và số liệu bán hàng được cung cấp từ website thương mại điện tử Tiki và Công ty cổ phần Phát hành sách TP HCM Fahasa.

Ảnh: Trạm Đọc
Ảnh: Trạm Đọc

Trạm Đọc là không gian trao đổi mở dành cho cộng đồng yêu sách Việt Nam, ra đời từ năm 2016, hướng tới mục tiêu trở thành chuyên trang hàng đầu về đánh giá, xếp hạng sách, nhằm lan tỏa văn hóa đọc và giúp bạn đọc tiếp cận với các cuốn sách hay và ý nghĩa.

Chị Trần Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trạm Đọc, cho Khoa học và Phát triển biết, những cuốn sách trong danh sách dưới đây đều đã bán được ít nhất 20 nghìn bản.

1/ Nhân tố Enzyme - Phương thức sống lành mạnh

Từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của hơn 300.000 người, Hiromi Shinya, tác giả của cuốn sách, một bác sĩ người Mĩ gốc Nhật, đã rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.”

Cuốn sách đúc kết cả sự nghiệp của vị bác sĩ này, ông tin rằng cơ thể của chúng ta có một loại “enzyme gốc” có thể chuyển hóa thành các enzyme thiết yếu cho cơ thể. Nếu muốn có được cơ thể khỏe mạnh, enzyme gốc này cần được bổ sung liên tục thông qua chế độ ăn uống hợp lí.

2/ Minh triết trong ăn uống của Phương Đông

Tác giả Ngô Đức Vượng từ lâu đã ăn chay trường với gạo lứt muối vừng hoặc nhịn ăn chữa bệnh cho chính mình. Qua cuốn sách này, vị lương y giàu kinh nghiệm muốn cung cấp kiến thức tổng quát, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt về những phương pháp trị bệnh không dùng thuốc, ít tốn kém, dễ thực hành.

3/ Các thế giới song song

Liệu rằng có một ngày nào đó, khi vũ trụ của chúng ta chết đi, loài người có thể chuyển nhà sang một vũ trụ khác hay không? Michio Kaku, giáo sư vật lí của trường Đại học New York, cho rằng hoàn toàn có khả năng tồn tại một trạng thái chuyển tiếp gọi là “lý thuyết hợp nhất các đa vũ trụ” - một tập bản đồ được tạo ra bởi nhiều vũ trụ tồn tại song song với nhau mà vũ trụ chúng ta đang sống chỉ là một trong số đó.

Cuốn sách là một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ, được dẫn dắt tài tình bởi "thuyền trưởng" Michio Kaku và độc giả có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ kể từ vụ nổ lớn, vượt qua những hố đen, lỗ sâu, bước vào các thế giới lượng tử từ muôn màu kỳ lạ nằm ngay trước mũi chúng ta, vốn dĩ tồn tại song song trên một màng bên ngoài không - thời gian bốn chiều, ngắm nhìn thực tại vật chất quen thuộc hoà quyện với thế giới của những điều kỳ diệu như năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, những chiều không gian bí ẩn và sự biến ảo của các dây rung siêu nhỏ...

4/ Phù thủy Số học - 101 mẹo tính toán thông minh

Hầu hết chúng ta - những người gặp khó khăn với việc tính toán đều cho rằng Toán thật là vừa khó vừa chán. Với cuốn sách này, tác giả Andrew Jeffrey đã mang tới cho chúng ta những phương pháp mới vô cùng thực tế và thú vị trong Toán học, giúp Toán trở thành một trò chơi của những con số mà ai cũng có thể tham gia.

Cuốn sách bao trùm gần như toàn bộ mọi thứ - từ xác suất thống kê cho tới trò may rủi kì lạ trong đánh bạc hay lãi suất ngân hàng. Có những ví dụ và câu đố hay những bài tự kiểm tra vô cùng thú vị sẽ giúp bạn tìm thấy niềm vui khi học toán.

5/ Khảo cổ dễ sợ

Nick Arnold đã viết sách khoa học từ khi còn rất trẻ, nhưng không hề nghĩ sẽ nổi tiếng vì câu chuyện về những quái vật tí xíu. Với Khảo cổ dễ sợ, cuốn chỉ dẫn lạ đời này là thứ tuyệt vời để đọc nếu bạn mê những di tích khảo cổ xưa và muốn đào bới vào những bí mật kinh dị!

6/ Nguyên tố - Khám phá các nguyên tử trong vũ trụ qua hình ảnh

Sau nhiều năm sưu tập, T. Gray đã thể hiện tất cả lòng kính trọng cho bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. “Kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật”, quyển sách này là bộ bách khoa toàn thư lộng lẫy nhất về các nguyên tố hóa học. Mỗi nguyên tố được mô tả một cách đầy màu sắc kèm theo những ứng dụng điển hình nhất trong cuộc sống.

7/ Cái vô hạn trong lòng bàn tay

Cuộc nói chuyện giữa hai nhà khoa học: Trịnh Xuân Thuận - nhà vật lý thiên văn vốn là phật tử, người mong muốn đem những hiểu biết khoa học của bản thân đối chiếu với những nguồn gốc triết học về sự sống theo quan niệm nhà Phật và Matthieu Ricard - nhà khoa học phương Tây trở thành nhà sư, người mà những quan niệm cá nhân đã kích thích ông so sánh hai con đường nhận thức hiện thực khách quan đó.

Họ nói chuyện với nhau không phải theo kiểu tranh luận đối đáp mà cùng bổ khuyết cho nhau để xây dựng cái nhìn nhân văn về khoa học tự nhiên, mượn tinh thần đạo Phật để hạn chế cái ác của nền khao học kỹ thuật đang phát triển đến tột bậc, có nguy cơ hủy diệt cả cuộc sống và nền văn minh con người.

8/ Không gian - Các vì sao - Và người ngoài hành tinh

Một cuốn sách nữa của Nick Arnold giúp khám phá các hành tinh cùng người ngoài hành tinh, tìm hiểu về các thiên hà ăn thịt lẫn nhau, và xem xem phải làm gì để trở thành một thành viên câu lạc bộ ngắm sao kỳ quặc.