Sáng 18/4, hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 đã khai mạc tại Hà Nội. Tại đây, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (Bộ KH&CN) tham gia một gian hàng.

Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo... cùng nhiều độc giả.

TSKH Phan Xuân Dũng giới thiệu tại hội sách.
TSKH Phan Xuân Dũng giới thiệu tại hội sách.

Một trong những cuốn sách đáng chú ý mà gian hàng của Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật giới thiệu tới công chúng là tác phẩm “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm” do TSKH Phan Xuân Dũng biên soạn.

Trong cuốn sách, tác giả đã giải nghĩa những nội dung cơ bản nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - một đề tài đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Tác giả Phan Xuân Dũng chia sẻ về động lực khiến ông và cộng sự thực hiện cuốn sách.
Tác giả Phan Xuân Dũng chia sẻ về động lực khiến ông và cộng sự thực hiện cuốn sách.

TSKH Phan Xuân Dũng chia sẻ: “Trong thời gian gần đây, chúng ta thường hay bắt gặp cụm từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Cách mạng công nghiệp 4.0 hay Cách mạng số. Vì sao giai đoạn phát triển này của công nghiệp thế giới lại được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp? Nếu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cuộc cách mạng về động cơ hơi nước; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là về động cơ điện; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba là bắt nguồn từ số hóa, Internet và tự động hóa, thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này bắt nguồn từ gì? Bản chất, đặc trưng, tính chất, sự ảnh hưởng của nó gồm những nội dung gì? Các nước ứng xử với cuộc cách mạng lần này ra sao và Việt Nam chúng ta phải làm gì đây? Tất cả những câu hỏi đó đã thôi thúc chúng tôi đi tìm câu trả lời".

Theo TSKH Phan Xuân Dũng, chúng ta đang sống trong thế giới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mà ở đó mọi sự thay đổi diễn ra một cách mau lẹ và năng động. Đó là cuộc cách mạng dựa trên các công nghệ nền tảng: dữ liệu lớn, điện toán đám mây, các robot thông minh và internet kết nối vạn vật… Một thế giới mà sự phân loại các công nghệ chỉ là tương đối, khó mà tách biệt với nhau vì chúng quyện lẫn với nhau, tích hợp với nhau, hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Vì thế, cuốn sách mới đặt tên là “Cuộc cách mạng của sự hội tụ”.

Qua 4 năm thực hiện, Ngày sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn..