Trung tâm thuộc Trường Cơ khí, ĐH Bách khoa Hà Nội và nằm trong khuôn khổ dự án tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực Hàn với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 550 triệu Yên từ Chính phủ Nhật Bản.

Với 3 phòng thí nghiệm (Quá trình hàn, Luyện kim hàn và Vật lý hàn), Trung tâm tập trung vào nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo đại học và sau đại học.
Việc thành lập Trung tâm tại thời điểm này được cho là rất đúng lúc, bởi nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu về hàn ở trong nước rất lớn và chưa được đáp ứng. Với đặc thù riêng, công nghệ hàn có thể tạo ra từ các sản phẩm siêu nhỏ, siêu nhẹ, đến siêu trường, siêu trọng trong nhiều môi trường bao gồm mặt đất, dưới nước, hay không gian vũ trụ. Đây là phương pháp ghép nối chính cho các kết cấu thép, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như dầu khí, năng lượng, chế tạo chip, ô tô, điện,...

Trong khuôn khổ lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm sáng 10/2 còn diễn ra lễ ký Bản hợp tác Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa phương giữa Trường Cơ khí, Viện nghiên cứu Công nghệ Hàn và Ghép nối (ĐH Osaka), công ty Kobelco Steel và Thai Kobelco Welding; và lễ ký Bản hợp tác song phương giữa Trường Cơ khí và PV Gas.