Ứng dụng công nghệ dựa trên nguyên lý từ trường từ để tạo ra nguồn nước ion mang điện tích âm, giúp các hồ bơi khi xử lý nước không cần phải dùng đến hóa chất, ảnh hướng đến sức khỏe con người.

Nhằm giúp các đơn vị quản lý hồ bơi có giải pháp khắc phục những hạn chế khi sử dụng hóa chất xử lý nước, vừa qua Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM đã phối hợp với Công ty TNHH Dương Hà Retek USA tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ xử lý nước hồ bơi không dùng Chlorine - Cung cấp ion điện giải bảo vệ sức khỏe”. Đây là công nghệ của Mỹ, đang được Công ty Dương Hà tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thiết bị tại Việt Nam.

Hồ bơi được xử lý bằng hóa chất dễ gây một số bệnh cho con người
Hồ bơi được xử lý bằng hóa chất dễ gây một số bệnh cho con người

Theo bà Đinh Thị Hồng Sương, Giám đốc kỹ thuật Công ty Dương Hà, để xử lý nước tại các hồ bơi, hầu hết thường sử dụng hóa chất clorine. Việc dùng hóa chất này nên nước hồ bơi có mùi, gây nên một số bệnh khi tắm tại đây như viêm xoang, đau mắt, dị ứng da, viêm mũi,…

Với công nghệ xử lý nước hồ bơi tạo ra nguồn nước ion mang điện tích âm, nước hồ bơi được hút lên rồi qua thiết bị xử lý với 4 nguyên lý: từ trường đa phân cực, từ trường đối cực, sóng cơ học siêu âm đa tầng số, sóng tử ngoại 185nm và 254nm. Với bước sóng này, có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh một cách nhanh chóng (từ 0,15 – 40 giây).

Quy trình xử lý n
Quy trình xử lý nước hỗ bơi bằng nguyên lý từ trường

“Điểm khác biệt của công nghệ này là không phải dùng đến hóa chất, nước sau khi được xử lý tồn tại dưới dạng ion không chứa chất độc hại, không mùi, đảm bảo sức khỏe cho người dùng và giúp chống lão hóa, da không bị khô ráp” – bà Sương nói và cho biết thêm, nước hồ bơi sau khi xử lý bằng công nghệ này sạch nhưng không được xanh như nước thường thấy khi sử dụng hóa chất.

Một ưu điểm khác của công nghệ này là thân thiện với môi trường. Khi sử dụng hóa chất để xử lý nước, lượng nước thải ra môi trường vẫn chứa lượng hóa chất tồn dư, gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước và môi trường xung quanh. Trong khi đó, phương pháp xử lý nói trên không sử dụng hóa chất, nguồn nước thải đảm bảo an toàn với môi trường. Ngoài ra, máy dễ dàng lắp đặt vào hệ thống lọc nước sẵn có và chi phí năng lượng tiêu thụ thấp.