Xử lý cặn bẩn trong đường ống trồng rau thủy canh mà không phải dùng đến hóa chất là một trong những công nghệ được khá nhiều người quan tâm tại Techmart chuyên ngành 2019 diễn ra tại TPHCM mới đây bởi chi phí rẻ, không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ này do chính những kỹ sư người Việt nghiên cứu và chế tạo.

Nguy cơ nhiễm bẩn trong thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng cây tiên tiến đang được phát triển ở Việt nam bởi nhiều ưu điểm của phương pháp trồng này. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như tiết kiệm nước, kiểm soát khí hậu, không phụ thuộc vào đất,… thì một trong những nhược điểm của cách trồng này là khi bị nhiễm trùng thực vật hoặc sâu bệnh, chúng có thể lây lan nhanh chóng, khiến việc kiểm soát khó khăn nếu ở diện tích trồng lớn.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, các trang trại trồng rau cần có một kế hoạch quản lý sâu bệnh tốt. Đó là chỉ sử dụng các nguồn nước, nguyên liệu sạch; kiểm tra các hệ thống định kỳ, đảm bảo vệ sinh,… Nếu dịch bệnh xảy ra, cần phải khử trùng nước bị nhiễm bệnh, chất dinh dưỡng và toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.

Đường ống trồng rau thủy canh dễ bị bám dinh cặn bẩn
Đường ống trồng rau thủy canh dễ bị bám dinh cặn bẩn

Theo ông Lê Văn Dể - Công ty TNHH sản xuất thương mại VHF - một công ty chuyên trồng và cung cấp các thiết bị trồng rau thủy canh cho biết, để hạn chế sâu bệnh, việc làm sạch định kỳ các đường ống trồng rau là rất cần thiết. Đường ống để lâu ngày thường gây ra những cáu cặn, rong rêu,… đây là nguồn phát sinh vi khuẩn gây bệnh. “Tuy nhiên, việc làm sạch các đường ống này lại không phải đơn giản” - ông Dể nói và cho biết, trước đây khoảng 1 – 2 năm công ty phải vệ sinh đường ống một lần. Do ống nhỏ nên việc xử lý các cặn bẩn khá khó khăn, mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Nhiều lần, công nhân không làm cẩn thận đã gây hỏng đường ống, phải thay mới, tốn khá nhiều chi phí.

Xử lý cặn bẩn không dùng hóa chất

Nhận thấy việc sử dụng hóa chất để xử lý những cáu cặn trong đường ống trồng rau thủy canh không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, các kỹ sư của Công ty TNHH Ewater Engineering (TPHCM) đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị xử lý cáu cặn mà không cần dùng đến bất kỳloại hóa chất nào.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Công ty, cho biết, thiết bị dụng sóng điện từ tần số thấp để tạo ra một trường cảm ứng trong lòng ống nước. Sóng điện từ này sẽ cung cấp năng lượng thích hợp để ion hóa nước và làm thay đổi cấu trúc phân tử của nước tưới cây trồng, qua đó làm giảm độ cứng trong nước và đất, làm tăng độ hòa tan của nước, giúp nước được hấp thụ vào lòng đất dễ dàng hơn..

Từ trường phát ra từ thiết bị cũng sẽ phân tách các phần tử nước trở nên nhỏ hơn khiến nước và chất dinh dưỡng dễ chui vào rễ cây, giúp rễ và cây trồng khỏe và tốt hơn. “Thực nghiệm tại một số nông trại cho thấy tốc độ tăng trưởng của rau xanh tăng đến 5-10% so với cách tưới nước không qua xử lý bằng thiết bị Ewater. Nếu lắp thiết bị này trên đường ống nước trồng rau thủy canh sẽ giảm đáng kể hao hụt dinh dưỡng vì khoáng chất sẽ không bám trên đường ống” – ông Hiếu nói và cho biết thêm, quá trình ion hóa nước của thiết bị chỉ dùng nước, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, nên rất an toàn và không tác động đến môi trường sinh trưởng của cây trồng.

Thiết bị
Thiết bịEwater được khá nhiều khách quan tâm tại Techmart chuyên ngành 2019

Ngoài ra, nước bị nhiễm mặn vẫn hiệu quả khi dùng thiết bị này do dưới tác dụng của từ trường thiết bị Ewater tạo ra, những hạt nước được phân tách sẽ làm mất tính kết dính của các muối hòa tan, khiến chúng không thể tích tụ trong khe đất, mà sẽ bị rửa trôi xuống tầng đất dưới bộ rễ. Từ đó cây vẫn hấp thụ được nước và dinh dưỡng một cách tốt nhất cho sự phát triển.

Ông Dể cho biết thêm, sau khi lắp thiết bị, không chỉ dễ dàng vệ sinh đường còn mà còn giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng các khoáng chất, năng suất cây trồng tăng lên, giảm được lượng phân bón và hạn chế các bệnh như thối rễ, nấm. “Không phải sử dụng hóa chất, điện năng sử dụng thiết bị thấp, chỉ khoảng 100.000 - 200.000 đồng tiền điện/năm đã giúp Công ty tiết kiệm được khá nhiều chi phí”- theo ông Dể.

Ewater Engineering còn biết đến với Công nghệ Ion hóa xử lý cáu cặn lò hơi không dùng hóa chất, đây cũng là công nghệ để Công ty TNHH Ewater Engineering được xác nhận là doanh nghiệp KH&CN. Công nghệ này tiết kiệm từ 5 - 30% năng lượng, giảm 100% chi phí hóa chất… nên hiện đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý nước cho các lò hơi công nghiệp trong các ngành: may mặc, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, bia và nước giải khát, thủy sản, giấy, hạt điều… ở một số doanh nghiệp như Công ty CP Dược phẩm Nam Hà (Nam Định), Công ty Chế biến Thủy Sản Hải Nam, Công ty chế biến hạt điều Lafooco,…

Giám đốc Ewater Engineering chia sẻ, “Qua các kỳ Techmart chuyên ngành cũng như sự hỗ trợ từ Sở KH&CN TPHCM, công nghệ, thiết bị của Công ty được biết đến nhiều hơn, thị trường được mở rộng. Đây là niềm khích lệ đối với các kỹ sư của công ty tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu của thị trường”.