Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên vào bảng xếp hạng thế giới (World University Rankings 2020) do tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh công bố vào ngày 11/9.

Thứ hạng các đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng THE. Ảnh: Times Higher Education.
Thứ hạng các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng THE. Ảnh: Times Higher Education.

Cụ thể, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội đứng ở vị trí xếp hạng 801 – 1.000. Trong khi đó, Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trong nhóm 1.000+.

Bảng xếp hạng năm nay có quy mô lớn nhất, bao gồm 1.396 trường đại học được chọn từ 1.820 cơ sở giáo dục thuộc 92 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm ngoái, bảng xếp hạng chỉ có 1.258 trường đại học.

Cùng với Việt Nam, các quốc gia như Brunei, Cuba, Malta, Montenegro, Puerto Rico cũng lần đầu tiên có trường đại học góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới THE World University Rankings.

Đây là năm thứ tư liên tiếp Đại học Oxford (Anh) đứng đầu bảng xếp hạng, trong khi Đại học Cambridge (Anh) rơi xuống vị trí thứ ba và Viện Công nghệ California (Mỹ) tăng ba bậc lên vị trí thứ hai.

Các trường còn lại trong top 10 lần lượt là Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Princeton, Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Chicago (Mỹ) và Imperial College London (Anh).

Tại khu vực châu Á, các trường đứng đầu là Đại học Thanh Hoa (xếp thứ 23 thế giới), Đại học Bắc Kinh (xếp thứ 24) và Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 25).

THE World University Rankings là một trong ba bảng xếp hạng được tham khảo nhiều nhất thế giới cùng với bảng xếp hạng QS World University Rankings và Academic Ranking of World Universities (ARWU).

THE công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm THE - QS, bắt đầu từ năm 2004. Năm 2010, THE ngừng hợp tác với QS (tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds của Anh), và ký thỏa thuận với Thomson Reuters - đơn vị thu thập và phân tích dữ liệu để xếp hạng.

THE xếp hạng các trường đại học dựa trên 13 chỉ số riêng biệt thuộc năm nhóm tiêu chí như sau: giảng dạy (chiếm 30% tổng số điểm), nghiên cứu (30%), trích dẫn (30%), quốc tế hóa (7,5%) và nguồn thu từ chuyển giao công nghệ và tri thức cho doanh nghiệp (2,5%).

Trong số ba trường đại Việt Nam học lọt vào bảng xếp hạng của THE, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu ở các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế. Đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số trích dẫn khoa học cao nhất. Đại học Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp hay hiệu quả chuyển giao tri thức.

Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là hai đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng World University Rankings 2020 của tổ chức giáo dục QS.