Theo Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế về thiết bị LED/OLED và thiết bị chiếu sáng (LEDTEC ASIA), hiện nay, mức thâm nhập của đèn LED ở Việt Nam mới chỉ đạt 10%. Chỉ có một số ít các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư dây chuyền sản xuất đèn LED cũng như sản xuất các chip LED.

Diễn ra từ ngày 3 – 5/5 tại TPHCM, LEDTEC ASIA do Công ty EXPORUM Việt Nam tổ chức có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Những doanh nghiệp này đã mang đến triển lãm những thiết bị chiếu sáng LED/OLED (điốt phát quang/điốt phát quang hữu cơ), thiết bị trình chiếu, bảng điện tử, bảng quảng cáo kỹ thuật số, giải pháp chiếu sáng cho doanh nghiệp, gia đình cùng các thiết bị sản xuất và nguyên vật liệu. Phần lớn các thiết bị, giải pháp chiếu sáng được giới thiệu đều ứng dụng công nghệ mới, có tính năng tiết kiệm năng lượng, thông minh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Đức, Singapore, Hà Quốc... cũng giới thiệu tại triển lãm những sản phẩm chip điện tử trong các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện, chiếu sáng thông minh, màu sắc trung thực, ít hại mắt…

Nhiều dòng chip LED được giới thiệu tại triển lãm
Nhiều dòng chip LED được giới thiệu tại triển lãm

Trong khuôn khổ LEDTEC ASIA còn diễn ra hoạt động kết nối giao thương, chuỗi hội thảo chuyên ngành,…

c
Các sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Công nghệ chiếu sáng LED là một trong những hướng phát triển quan trọng của nhiều quốc gia bởi khả năng đóng góp đáng kể cho các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ban tổ chức LEDTEC ASIA cho biết, ước tính, mức độ đô thị hóa đạt 70% sẽ tác động mạnh đến thị trường xây dựng Việt Nam. Điều này có nghĩa là nhu cầu tiêu thụ đèn LED trần, đèn LED trong nhà và ngoài trời ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, công nghệ LED cho chiếu sáng còn rất mới mẻ. Hiện nay, mức thâm nhập của đèn LED ở Việt Nam mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu. Chỉ có một số ít các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư dây chuyền sản xuất đèn LED cũng như sản xuất các chip LED.

Cơ hội trải nghiệm những thiết bị thông minh
Cơ hội trải nghiệm những thiết bị thông minh

Ông Lê Xuân Nghiêm - Giám đốc Phòng Quản lý dự án KH&CN Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết, chip LED là một bộ phận quan trọng nhất, được coi là “trái tim” của bóng đèn. Nếu chất lượng chip LED không tốt sẽ dẫn đến ánh sáng phát ra không đạt chuẩn, là nguyên nhân gây các tật khúc xạ về mắt.

Nhận thấy tầm quan trọng của chip LED, Điện Quang đã đầu tư thêm nhà máy tại Khu Công nghệ cao TPHCM để sản xuất các thiết bị chiếu sáng, điện tử công nghệ cao, trong đó có dây chuyền sản xuất chip LED siêu sáng, nhằm chủ động hơn trong việc sản xuất các thiết bị LED. Dự kiến tháng 10/2018, nhà máy sẽ đi vào hoạt động, ông Nghiêm cho biết thêm.