Thông qua dự án, NEDO mong muốn đóng góp cho sự phát triển nghề cá tại Việt Nam, bên cạnh góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Đó là nội dung làm việc chiều 01/03 tại Hà Nội giữa lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, sở KH&CN tỉnh Quảng Trị với đại diện Cơ quan Phát triển Tổng hợp Năng lượng mới – Kỹ thuật công nghiệp Nhật Bản (NEDO), Công ty điện tử Stanley Electric Co Ltd (Việt Nam) và Tập đoàn bảo hiểm Mitsubishi UFJ Morgan Stanley (Mỹ – Nhật).


Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Nhật

Tại sự kiện, hai bên đã cùng thảo luận về tiềm năng sử dụng đèn LED đặc chủng để thay thế cho những bóng thủy ngân và Halogen kim loại – vốn hay được lắp đặt trên tàu đánh cá của bà con ngư dân các vùng biển Việt Nam. Cụ thể, các lãnh đạo và chuyên gia đã kiểm chứng hiệu quả về mặt tiết kiệm năng lượng cũng như bảo vệ môi trường của đèn LED đặc chủng trên tàu đánh cá thuộc dự án của ngư dân tỉnh Quảng Trị, bên cạnh trao đổi về tính khả thi của việc triển khai hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan, ở tầm quốc gia.

Theo ông Sumiya Kisanuki – đại diện của NEDO, và ông Bamba – chuyên gia tới từ Stanley Electric Co Ltd, nhà thầu chính của dự án với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất đèn chiếu sáng cho xe máy lưu hành trên thị trường Việt Nam, nhờ sử dụng đèn LED đặc chủng (công suất 1000 W, giá thành 4,5 triệu đồng/bộ so với 2,5 triệu đồng của đèn Trung Quốc) trên nền tảng Chip on Board (COB) do NEDO phát triển, các chủ tàu đánh cá có khả năng cắt giảm tới 70 % lượng dầu tiêu thụ vốn dành cho hoạt động chiếu sáng, trong khi sản lượng cá thu được không đổi. Ngoài ra, sản phẩm cũng tỏ ra rất hứa hẹn trong việc bảo vệ tương lai môi trường biển với tuổi thọ lên tới 20.000 giờ.


Đèn LED đặc chủng thay thế cho bóng thủy ngân và Halogen kim loại trên tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Minh Nhật

Được biết, dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác từ vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản, thông qua nghiệp vụ bảo lãnh của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley. Ông Sumiya Kisanuki bày tỏ mong muốn, thông qua dự án, NEDO có thể đóng góp cho sự phát triển nghề cá tại Việt Nam, bên cạnh góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật Nguyễn Đình Hậu phát biểu bày tỏ sự tin tưởng về hiệu quả và tiềm năng của dự án, đồng thời nhấn mạnh Bộ KH&CN sẽ đồng hành cùng với NEDO trong việc phổ biến, giới thiệu công nghệ LED mới này thông qua các hoạt động thường niên như Techfest, Techmart, TechDemo, …

Vụ trưởng Nguyễn Đình Hậu bắt tay và tặng quà lưu niệm cho ông Sumiya Kisanuki, đại diện NEDO. Ảnh: Minh Nhật

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia của Bộ KH&CN, NEDO và Stanley cần có những nghiên cứu và đánh giá chi tiết hơn nữa đối với những ưu thế vượt trội về mặt công nghệ của thế hệ đèn LED đặc chủng này, bên cạnh cam kết xây dựng lộ trình hợp tác, chuyển giao với các đối tác ở Việt Nam cho mục đích thương mại hóa.