Năm 2017, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đạt doanh thu 3.270 tỷ, tăng 11,3% so với 2016. Nộp ngân sách đạt 300,7 tỷ tăng 6,9% so với 2016. Có được kết quả này là nhờ 3 bước đột phá, một trong số đó là chú trọng đầu tư cho khoa học và công nghệ.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã chia sẻ thông tin trong buổi gặp mặt cuối năm được tổ chức ngày 7/2/2018.

Ông Thăng cho biết, từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, Công ty Rạng Đông bắt đầu thực hiện triển khai 3 bước đột phá. Trong đó bên cạnh việc chuyển từ công ty tập trung vào quản lý sản xuất sang công ty định hướng khách hàng, phụng sự khách hàng; chuyển thành công ty chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp và học tập suốt đời thì việc chuyển từ công ty công nghệ sang công ty công nghệ cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Người đứng đầu doanh nghiệp này khẳng định, đột phá quan trọng nhất, tạo giá trị gia tăng cao nhất phải được tạo ra ở khâu nghiên cứu, thiết kế tạo ra sự khác biệt của sản phẩm Rạng Đông, tạo ra con đường phát triển khác biệt của Rạng Đông.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ về những kết quả đạt được của công ty trong năm 2017.
Ông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ về những kết quả đạt được của công ty trong năm 2017. Ảnh: Lâm Bình

"Trung tâm R&D Chiếu sáng phải trở thành bộ não công nghệ của Rạng Đông và đã đến lúc phải đủ năng lực biến ý tưởng thành sản phẩm phục vụ cho kế hoạch sản xuất – kinh doanh hằng năm, chuẩn bị cho chặng đường phát triển trung, dài hạn những năm sau" - ông Thăng lý giải về tầm quan trọng của việc hành thành trung tâm nghiên cứu này và cho biết PGS.TS Đỗ Xuân Thành, hiện là Giám đốc khoa học Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông, ngay từ khi còn giữ cương vị Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam đã tiếp cận với sản xuất của Rạng Đông từ năm 2006 (12 năm). Từ tháng 4/2011 Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông ra đời, đến nay thường xuyên có 40 – 45 các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học đã hoặc đang làm việc tại nhiều viện nghiên cứu thường xuyên làm việc toàn thời gian, bán thời gian hoặc hình thức cộng tác viên giải quyết những vấn đề liên ngành, xuyên ngành của nhiều chuyên ngành khoa học khác nhau cùng với 50 thạc sỹ, kỹ sư của Rạng Đông đã đóng góp to lớn cho sự phát triển của Công ty.

Thời kỳ 5 năm đầu là thời kỳ xây dựng tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động nghiên cứu, được Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia, UNDP và hiện nay là dự án FIRST của WB hỗ trợ đầu tư nhiều thiết bị nghiên cứu và các phần mềm mô phỏng phục vụ thiết kế sản phẩm chiếu sáng LED hiện đại, các nhà khoa học từng bước chuyển đổi kỹ năng nghiên cứu hàn lâm trong phòng thí nghiệm sang nghiên cứu phục vụ sản xuất, thực hiện việc đào tạo cán bộ Rạng Đông và tiến hành các nghiên cứu nền rất cơ bản.


Cũng nhờ việc đầu tư bài bản cho nghiên cứu, nhiều sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường đã được sản xuất. Từ quý 4/2017, thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm chiếu sáng LED Rạng Đông thành sản phẩm Chủ lực – Chiến lược – Mũi nhọn – Cứu cánh của Rạng Đông trong 3 năm tới bằng tạo ra sản phẩm LED Rạng Đông khác biệt, nhằm tạo ra con đường phát triển sản phẩm LED Rạng Đông khác biệt, Trung tâm R&D Chiếu sáng đã xây dựng Chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể với vai trò “Bộ não công nghệ” chuyển Rạng Đông từ sản xuất nguồn sáng sang sản xuất thiết bị chiếu sáng, tiến tới cung cấp hệ thống và giải pháp chiếu sáng thông minh cho các loại công trình, các thị trường chuyên dụng.

Ông Thăng cho biết, thực hiện 3 bước chuyển đột phá, Công ty đã xây dựng 13 Chương trình trọng tâm, thực chất là giải quyết một số mục tiêu chiến lược của Công ty theo chuỗi giá trị. Trong môi trường và điều kiện cạnh tranh cũ, hoạt động theo mô hình cũ, các đơn vị hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

"Trong môi trường và điều kiện cạnh tranh mới, năng lực thích ứng nhanh với mọi biến động là đòi hỏi bức thiết nếu doanh nghiệp muốn tồn tại. Không thể dùng phương pháp cũ để tạo ra được kết quả mới" - ông Thăng nói về vai trò của việc luôn phải đổi mới trong cách nghĩ cách làm của doanh nghiệp này và cho biết năm 2018, các thành viên trong các chuỗi hoạt động đã thảo luận, đề xuất sáng kiến, công việc với câu hỏi: Để đạt được mục tiêu, đã có giải pháp gì, đề xuất gì có tính đổi mới sáng tạo, có tính đột phá, có tính thích ứng với tình hình và có bền vững.