Số lượng những người có liên quan đến tăng huyết áp, một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao, ngày một gia tăng tại Việt Nam nhưng lại không nhận biết được tình trạng bệnh tật này.

Vì vậy, các nhà khoa học ở tổ chức PATH tại Mỹ, Việt Nam và Quỹ Novartis Thụy Sĩ đã đánh giá hiệu quả của một cách tiếp cận mới nhằm tăng hiểu biết và kiểm soát các biểu hiện của tăng huyết áp ngay từ cấp cơ sở y tế.

Trong nghiên cứu này, họ đã đánh giá kết quả thực hiện của chương trình “Cộng đồng vì trái tim khỏe”, do Quỹ Novartis tài trợ, được triển khai từ năm 2016 tại 16 phường thuộc bốn quận ở TP.HCM (Quận 8, 12, Gò Vấp, Thủ Đức) với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH. Đây là chương trình để cải thiện sức khỏe người trưởng thành bị tăng huyết áp thuộc những hộ gia đình thu nhập thấp. Dự án sử dụng phần mềm eHTN.Tracker, qua đó cho phép nhân viên y tế có thể dễ dàng theo dõi bệnh nhân và quản lý bệnh nhân tại tuyến y tế cơ sở; đồng thời kết nối với dịch vụ tin nhắn nhắc nhở bệnh nhân tuân thủ điều trị và tự chăm sóc. Tổng số có 121.273 người ở độ tuổi trên 40 được sàng lọc, trong đó 25,1% từng được chẩn đoán tăng huyết áp; 56,2% được xác nhận tăng huyết áp và trong số này, 75,2% đã được điều trị, một nửa đã kiểm soát được chứng tăng huyết áp – một kết quả thành công vượt trội so với những chương trình đã triển khai trong quá khứ.

Các kết quả cụ thể được trình bày trong công trình “Improving hypertension awareness and management in Vietnam through a community-based model” xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.