CLB Doanh nghiệp KH&CN TPHCM vừa có lễ ra mắt tại Hội nghị “Phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn thành phố” do Sở KH&CN TPHCM tổ chức ngày 17/5.

CLB sẽ là nới liên kết cộng đồng doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng KH&CN.

Ông Chu Bá Long Phó trưởng Phòng Quản lý và Thị trường công nghệ Sở KH&CN TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, Sở KH&CN TPHCM đã có nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đủ điều kiện để đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Các thủ tục được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, có doanh nghiệp chỉ mất khoảng 45 ngày là được để được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Nhờ những hỗ trợ kịp thời mà số lượng doanh nghiệp KH&CN của TPHCM đã tăng lên nhanh chóng. Nếu như trong năm 2017, Sở KH&CN TP.HCM mới cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 6 doanh nghiệp mới, tính đến nay, TPHCM đã có 74 doanh nghiệp KH&CN.

“Hiện nay, Sở KH&CN TPHCM tiếp tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực dành cho doanh nghiệp như hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; phát triển thị trường KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng,…” – ông Long cho biết thêm.

CLB Doanh nghiệp KH&CN TPHCM
Ra mắt CLB Doanh nghiệp KH&CN TPHCM

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Sở KH&CN luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm, đăng ký doanh nghiệp KH&CN,… “Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải phát triển, sáng tạo những sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu thị trường. Các doanh nghiệp chỉ dừng lại ở những sản phẩm đã đăng ký thì rất khó có thể tiếp tục tồn tại và phát triển” - ông Thanh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp KH&CN cho rằng, những chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp không ít, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được những ưu đãi đó, đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế, tài chính. Thậm chí, nhiều phòng thuế ở các quận huyện còn chưa nắm được các chính sách này. “Sở KH&CN, Cục thuế TPHCM cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp KH&CN, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng các quyền lợi đã quy định ở trong các Nghị định và chính sách mà Chính phủ đã ban hành nhằm bù đắp lại nguồn lực mà doanh nghiệp đã đầu tư cho KH&CN” – ông Trần Trần Tựu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Savipharm, kiến nghị.