Anh Dương Văn Huấn, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm Lâm Đồng đầu tư 800 triệu đồng làm 800m2 nhà kính trồng rau thủy canh. Hiện, mỗi ngày anh thu hoạch 100kg rau xà lách với giá bán từ 35.000-45.000 đồng/kg thu về từ 3,5-4,5 triệu đồng/ngày.

800 m2 nhà kính được đầu tư hiện đại; 100 kg rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh được cung ứng ra thị trường mỗi ngày là kết quả bước đầu mà vườn rau thủy canh đầu tiên tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) của anh Dương Văn Huấn đem lại.

Anh Huấn cho biết, sau những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau sạch tại thành phố Đà Lạt, anh đã đầu tư gần 800 triệu đồng để xây dựng nhà kính trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Nhà kính được lắp đặt hệ thống quạt điều hòa, máy đo thông số để kiểm soát nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây...

Anh Huấn và vườn rau thủy canh đầu tiên được đầu tư tại huyện Bảo Lâm. Ảnh: Q.Tuấn
Anh Huấn và vườn rau thủy canh đầu tiên được đầu tư tại huyện Bảo Lâm. Ảnh: Q.Tuấn

Ban đầu, anh Huấn chọn trồng các giống rau xà lách để cung cấp rau sạch cho thị trường. Hiện nay, vườn rau của anh Huấn cung cấp ra thị trường hơn 100 kg rau sạch, với giá bán dao động từ 35 đến 45 ngàn đồng/kg, chủ yếu cho các siêu thị tại thành phố Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn cung cấp rau sạch hàng ngày cho các cửa hàng kinh doanh tại huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc.

Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch tại trang trại của anh Huấn tuân theo quy trình VietGAP nghiêm ngặt. Nhờ đó, vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao và được thị trường chấp nhận.

Theo anh Huấn, so với phương pháp trồng rau thổ canh truyền thống thì phương pháp trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội vì thân thiện với môi trường và cả người sản xuất, đặc biệt cách ly được sản phẩm khỏi bề mặt của đất nên giúp cây tránh được các loại sâu bệnh hại thường gặp như: nấm bệnh, sâu hại.

Yêu cầu tạo ra một sản phẩm rau sạch và an toàn luôn được đưa lên hàng đầu nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong quá trình trồng và chăm sóc. Phương pháp thủy canh còn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Sau 5 đến 6 tuần là đã cho thu hoạch, trọng lượng trung bình mỗi cây rau đạt từ 200 đến 250 gam. Hơn nữa, trồng rau thủy canh thu hoạch toàn bộ, ít tốn công chăm sóc đồng thời đảm bảo độ sạch của sản phẩm.

Mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh của anh Huấn là một trong những mô hình đầu tiên của huyện Bảo Lâm. Theo ông Hồ Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Ngãi thì hiện nay, tại địa phương có một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cây cà phê nhưng mô hình trồng rau thủy canh của anh Huấn là đầu tiên và khá triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ thành công ban đầu, để mở rộng phát triển sản xuất của gia đình thời gian tới, anh Huấn sẽ đưa vào trồng nhiều loại rau xanh khác nhau như rau cải ngọt, rau bó xôi, rau cải cúc, rau muống và tiến tới trồng cả rau thơm các loại phục vụ đồng bộ cho chuỗi rau ăn sống đảm bảo an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, anh sẽ tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận sử dụng sản phẩm rau sạch nhiều hơn.

Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng nông thôn hiện nay. Bởi, chi phí đầu tư ban đầu lớn, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường đầu ra sản phẩm. Vì vậy, anh Huấn cũng như nhiều nông dân tại địa phương rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp và các ngành để nhân rộng phát triển rộng rãi mô hình này trong thời gian tới.

Với mong muốn tạo ra sản phẩm rau sạch có chất lượng, an toàn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh của anh Huấn đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp sạch và bền vững trên vùng đất mới Bảo Lâm.