Lễ khánh thành diễn ra vào sáng 17/1 tại Khu CNC Hòa Lạc có sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ kỳ vọng mô hình VKIST – với sứ mệnh trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại - sẽ tạo động lực thúc đẩy hệ thống ĐMST quốc gia, góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cho biết, Dự án VKIST là dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án viện trợ không hoàn lại mà Hàn Quốc đã và đang triển khai trên thế giới; đồng thời là dự án đầu tiên do Hàn Quốc hỗ trợ thành lập đơn vị nghiên cứu công lập đầu tiên của Hàn Quốc. Ngoài ra, với tư cách là viện nghiên cứu theo hình thức hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam, VKIST hoạt động theo định hướng mới cho phép các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào R&D thông qua cơ chế tự chủ tài chính.

Sau hành trình một thập kỷ với nỗ lực và quyết tâm cao của cả Việt Nam và Hàn Quốc, Viện VKIST được xây dựng khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế với 4 (trên tổng số 10) phòng thí nghiệm hiện đại (Phòng Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Điện tử và Công nghệ tích hợp Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin); xây dựng bộ máy tổ chức với các quy chế vận hành vượt trội giúp tạo ra một môi trường thân thiện với hoạt động nghiên cứu; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. VKIST cũng thu hút được đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong nước, cũng như từ nước ngoài trở về.