Sau 4 năm hoạt động, IPP2 đã giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam theo chuẩn quốc tế và hỗ trợ nhiều startup Việt xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Sáng 6/7, Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) đã tổ chức sự kiện IPP Grand HarvestDay nhằm tổng kết hoạt động 4 năm (2014-2018) của mình.

Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh. Phía Phần Lan có sự tham dự của ông Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Sự kiện còn có sự tham dự của ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban chỉ đạo IPP2, và đại diện các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giáo dục, Bộ Tài chính... cùng khoảng250 đại biểu đại diện cho các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam, các tiểu dự án, các trường đại học, tổ chức, cá nhân đã và đang tham gia các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo do chương trình IPP2 tổ chức trong 4 năm qua.

Xây dựng năng lực khởi nghiệp và ĐMST theo chuẩn quốc tế

Chương trình Đối tác ĐMST Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) được 2 chính phủ Phần Lan và Việt Nam đồng tài trợ với ngân sách 11 triệu Euro và thực hiện trong 4 năm (2014-2018). IPP2 là chương trình ODA tiên phong thử nghiệm ở Việt Nam mô hình mới trong hỗ trợ xây dựng chính sách, đào tạo, xây dựng năng lực, hỗ trợ khởi nghiệpĐMST, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy hình thành lực lượng doanh nghiệp sáng tạp tăng trưởng nhanh, hướng tới nền kinh tế dựa trênĐMSTvà phát triền bền vững ở Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nghe báo cáo về các kết quả hoạt động của IPP. Ảnh: Ngũ Hiệp
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nghe báo cáo về các kết quả hoạt động của IPP. Ảnh: Ngũ Hiệp

Trong 4 năm qua, IPP2 đã đưa các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn trong dài hạn như Chương trình 844 Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025; Luật chuyển giao công nghệ sửa đổi; Chế định về khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm được lồng ghép vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

IPP2 đã thực hiện nhiều hoạt động xây dựng năng lực khởi nghiệp và ĐMST theo tiêu chuẩn quốc tế cho các cá nhân, tổ chức và trường đại học tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, xây dựng năng lực cho các giảng viện, IPP2 còn tài trợ cho các dự án của một số trường đại học Việt Nam nhằm thử nghiệm thiết kế các chương trình đào tạo về khởi nghiệp vàĐMSTphù hợp với nhu cầu của từng trường, khuyến khích sự hợp tác giữa các trường đại học, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn viên trường đại học, góp phần thúc đẩy việc đưa chương trình đào tạo về khởi nghiệp vàĐMSTvào giảng dạy ở Việt Nam.

IPP2 cũng tổ chức các đoàn hoạch định chính sách và doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia các sự kiện lớn thường niên về khởi nghiệp ở khu vực và thế giới như sự kiện SLUSH Phần Lan (2014, 2015, 2016, 2017), SLUSH Singapore (2017), tài trợ cho sự kiện lớn của khởi nghiệp như Techfest, HATCH!, SURF Đà Nẵng...

Chia sẻ thêm về các kết quả mà IPP2 đã làm được, ông Lauri Laasko - Cố vấn trưởng IPP2 nói: Trong 4 năm qua, IPP đã giúp hơn 200 doanh nghiệp tiếp cận trao đổi phỏng vấn và nhận được hỗ trợ từ chuyên gia quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Ở danh mục khởi nghiệp, sau 3 năm đã có 18 hạt giống được xây dựng và 80% số hạt sống còn tồn tại. Các dự án cũng đã đạt được tăng trưởng ở mức cao như doanh thu đạt hơn 200% và việc làm đạt 400% so với trước khi nhận hỗ trợ. Nhiều đơn vị khởi nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm được sang Hòa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Úc, CH Séc, Malaysia...

Ông Lauri Laasko cho rằng, việc phát triển của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận nguồn vốn từ bên ngoài mà quan trọng hơn là giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ bên trong. Đó có thể là các khoản vay, hỗ trợ mềm, các cơ chế ưu đãi tài chính...

Cam kết thúc đẩy hoạt động ĐMST

Khẳng định vai trò của IPP, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ: “Đối với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong những năm qua, IPP được xem là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan trên lĩnh vựcĐMST, khởi nghiệp, khoa học và công nghệ. Năm 2018 là một năm đặc biệt đánh dấu chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan. Vì vậy, các kết quả tích cực mà Chương trình đạt được càng có ý nghĩa, thành công của Chương trình là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai nước”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngũ Hiệp.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngũ Hiệp.

Nhớ lại gần 10 năm trước, khi Chương trình được khởi xướng,ĐMST- Innovation còn là một phạm trù mới và chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, với các nỗ lực của IPP trong giai đoạn 1, Chương trình đã mang đến cho Việt Nam một xu hướng mới và tư duy hiện đại vềĐMSTtừ kinh nghiệm Phần Lan và các quốc gia tiến bộ trên thế giới, giúp đặt những bước đi đầu tiên cho Việt Nam trên con đường sử dụngĐMSTnhư một công cụ phục vụ phát triển nhanh và bền vững.

Vì thế, trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới và khu vực,ĐMSTđã trở thành một triết lý tiến bộ về tư duy và phát triển kinh tế - xã hội. Hướng tới một nền kinh tế phát triển dựa trên vai trò dẫn dắt củaĐMSTlà mục tiêu chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.ĐMSTcũng đã trở thành một lĩnh vực mới thuộc đối tượng quản lý nhà nước, được Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức đảm nhiệm như một chức năng, nhiệm vụ quan trọng.

Đánh giá cao vai trò của IPP và việc thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệpĐMST,Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ cam kết mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệpĐMSTvà xem đây như một giải pháp quan trọng thúc đẩy số lượng và chất lượng doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ trương phát triển khởi nghiệpĐMSTđã được khẳng định tại nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ như chế định về khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm trong Luật Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020, Quyết định số 844 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐSMT quốc gia đến năm 2025.

IPP 2 là Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, và do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện.

Các thành tựu nổi bật của IPP2 (2014-2018) bao gồm:

- Cung cấp các hỗ trợ tài chính và tư vấn, đào tạo cho 35 dự án khởi nghiệp, dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, dự án hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học.

- Thiết kế Chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp vàĐMSTtừ 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn quốc.

-Tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho gần 100 cán bộ hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ vàĐMSTcủa Việt Nam.