Ngày 1/10, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TPHCM đã được khởi công xây dựng, dự kiến khánh thành và đi vào hoạt động sau gần 2 năm nữa.

Công trình được xây dựng tại địa chỉ 123 Trương Định, phường 7, quận 3, TPHCM, có tổng diện tích sàn xây dựng gần 17.000 m2, cao 9 tầng và 3 tầng hầm, với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Trung tâm không chỉ là địa điểm tổ chức các hoạt động về khởi nghiệp, nghệ thuật, mà còn là nơi ươm mầm, cung cấp các không gian làm việc và sáng tạo cho các statup của TPHCM và cả nước. Đây đồng thời là nơi tiếp cận các chính sách mới nhất về đầu tư, khởi nghiệp; và là hạt nhân gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp hướng đến công nghệ 4.0.

Chính thức khởi công xây dựng
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM chính thức được khởi công xây dựng. Ảnh: KA

Trung tâm được thiết kế gồm các khu chức năng như nơi tổ chức sự kiện về khởi nghiệp, nghệ thuật, văn hóa, triển lãm, hội thảo, trưng bày sản phẩm,…; khu văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp, startup; không gian làm việc chung; không gian mở là nơi thư giãn, giao lưu cho các startup;… Trung tâm sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời, turbin gió mini, hệ thống thu và lưu trữ nước mưa để tái sử dụng, hướng tới công trình xanh.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, trong những năm qua, TPHCM đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để hoàn chỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp và đã trở thành điểm sáng về khởi nghiệp. Đến nay, Thành phố đã có trên 400.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Trung tâm được đặt tại địa chỉ 123 Trương Định, Q3, TPHCM
Trung tâm đặt tại địa chỉ 123 Trương Định, quận 3, TPHCM. Ảnh: KA

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sự kết nối giữa các doanh nghiệp vẫn chưa chặt chẽ, sức mạnh, nhất là năng lực sáng tạo của hơn 400.000 doanh nghiệp chưa được phát huy hết. “Chính điều đó đặt ra một yêu cầu cấp bách đối với Thành phố là phải nhanh chóng xây dựng một Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo” – ông Phong nhấn mạnh và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM), nỗ lực xây dựng Trung tâm đảm bảo chất lượng, theo đúng thiết kế và tiến độ đã được phê duyệt.

Ông Phong cũng yêu cầu Sở KH&CN TPHCM khẩn trương hoàn thiện tổ chức bộ máy của Trung tâm và hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm bắt tay vào việc xây dựng phương án tổ chức hoạt động ngay khi dự án được xây dựng xong vào quý II/2022.