Hai nhà nghiên cứu trẻ có các kết quả nghiên cứu xuất sắc trong ba năm gần đây đã được trao Giải thưởng Nghiên cứu trẻ của Hội Vật lý lý thuyết năm 2020.

Hai nhà nghiên cứu trẻ bao gồm TS Phan Đức Anh (ĐH Phenikaa) với hai bài báo tiêu biểu trên tạp chí Macromolecules và ACS Macro Letters đã phát triển lý thuyết động lực học phân tử trong vật liệu vô định hình ở kích thước lớn và màng mỏng; TS Lê Thị Cẩm Tú (ĐH Tôn Đức Thắng) với hai bài báo tiêu biểu trên Physical Review A đã phát triển lý thuyết động lực học tương tác của trường laser với các phân tử CO, CO2, trong đó có những phát hiện mới về hiệu ứng phân cực lõi động lên phổ sóng điều hòa bậc cao của các phân tử.

Được GS. TSKH. Nguyễn Ái Việt, nguyên Chủ tịch HVLLT khởi xướng từ năm 2008, giải thưởng Nghiên cứu trẻ dành cho các nghiên cứu Vật lý lý thuyết xuất sắc của các nhà nghiên cứu tuổi không quá 35 đã trải qua 13 lần trao. Một số nhà khoa học trẻ đoạt giải thưởng đã vươn lên như PGS. TS. Phùng Văn Đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu trẻ năm 2016, TS. Đỗ Quốc Tuấn Giải thưởng Tạ Quang Bửu trẻ năm 2018 hoặc trở thành trưởng nhóm nghiên cứu như PGS.TS. Đỗ Thị Hương, PGS.TS. Nguyễn Quang Hưng, PGS.TS. Đỗ Vân Nam, PGS.TS. Phan Văn Nhâm... Được biết, Đại học Phenikaa cam kết tài trợ trong 5 năm mỗi năm 20 triệu đồng cho Giải thưởng.