VDCA kiến nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) và Cục Bản quyền Tác giả (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xem xét và lên tiếng về vụ việc tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật hoạt hình sói Wolfoo của doanh nghiệp Việt Sconnect và lợn Peppa Pig của Entertaiment One (EO) có trụ sở ở Anh.

Trong văn bản gửi đến hai cơ quan nhà nước nói trên,VDCA cho biết giữa tháng trước đã nhận được đơn của Sconnect đề nghị hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đơn vị này đang bị doanh nghiệp nước ngoài xâm hại nghiêm trọng. VCDA đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc và nhận thấy Sconnect đang phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ việc ra quyết định của các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian là YouTube và Facebook. Cụ thể, quyết định của các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian về việc xóa các nội dung Wolfoo đã đăng tải, đồng thời không cho đăng tải nội dung mới đang gây thiệt hại rất lớn về tài chính và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Wolfoo được sản xuất tại Studio của Sconnect
Bộ phim hoạt hình Wolfoo được sản xuất tại Studio của Sconnect. Ảnh: TL

Cũng trong văn bản này, VDCA kiến nghị hai cơ quan nhà nước xem xét hồ sơ vụ việc và có văn bản chính thức gửi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian gồm YouTube và Facebook yêu cầu xem xét giữ nguyên hiện trạng của Sconnect và EO như khi chưa xảy ra quá trình khiếu nại, khởi kiện của EO.

Mọi việc sẽ được quyết định khi có phán quyết chính thức của một trong các tòa án mà các bên đang đệ đơn khởi kiện, gồm Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, nơi Sconnect khởi kiện EO; và tòa án tại Vương quốc Anh, nơi EO khởi kiện Sconnect.

Cùng ngày, VDCA cũng gửi văn bản cho bà Liên Nguyễn - Cố vấn cao cấp về Chính sách của Google cho thị trường Việt Nam với đề nghị tương tự. Được biết, đại diện Google đã nhận được văn bản của VDCA và chuyển đến các bộ phận liên quan của mình.

Trước đó, giữa tháng 8/2022, Sconnect đã làm đơn kêu cứu gửi tới 4 bộ: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ. Xa hơn, từ cuối tháng 3/2022, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan này.