Hội thảo “Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức vào chiều 27/2, hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, chia sẻ, GS.VS, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (1913-1997) đã trở thành một huyền thoại, và được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Tuy vậy ông lại sống hết sức bình dị, khiêm nhường. Càng trong gian khó, tài năng về chế tạo vũ khí của Trần Đại Nghĩa càng tỏa sáng.

Ông được phong quân hàm Thiếu tướng trong đợt đầu tiên, khi mới 35 tuổi. Ông cũng là Chủ tịch đầu tiên của VUSTA vào năm 1983 và là Chủ tịch danh dự đến cuối cuộc đời (1988-1997).
Nói về những đóng góp của GS.VS Trần Đại Nghĩa với nền KH&CN Việt Nam, PGS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chia sẻ, một trong những chủ trương quan trọng của Viện trưởng Trần Đại Nghĩa là thực hiện dân chủ tập trung trong nghiên cứu khoa học. Ông đã xây dựng chiến lược nghiên cứu của Viện Khoa học Việt Nam với 3 nguyên tắc: Ưu tiên những vấn đề cấp bách rất cần cho đất nước nhưng phải lượng sức, không đề ra viển vông; ưu tiên những đề tài phát huy thế mạnh của Việt Nam, những vấn đề sở trường ta có tiềm năng, có thực lực; giành một lực lượng đi vào hiện đại, đón đầu xu thế phát triển của thế giới trong tương lai.

Để vinh danh và ghi nhận những đóng góp quý báu của GS.VS Trần Đại Nghĩa, năm 2016, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã thành lập một giải thưởng mang tên ông và trao 3 năm/lần - PGS.TS Trần Tuấn Anh cho biết thêm.