Hội nghị do Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức trong hai ngày 19 và 20/3 thu hút sự tham gia thảo luận của các chuyên gia hàng đầu từ nhiều nước trên thế giới.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: utt.edu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ GTVT, cho biết, Hội nghị được tổ chức "với mong muốn trở thành diễn đàn thường niên dành cho các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực Điện tử, truyền thông cùng các lĩnh vực khác có liên quan.”

Sau gần một năm chuẩn bị, Ban tổ chức nhận được hơn 198 báo cáo khoa học từ hơn 100 nhà nghiên cứu, học giả đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong nước, cũng như từ các quốc gia khác như Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Ấn độ, Phillippines, Bangladesh, Malaysia, Rumania,… “Từ đó, Ban tổ chức đã lựa chọn được 68 bài xuất sắc nhất để xuất bản trong quyển “Advances in Intelligent Systems and Computing” (Những Tiến bộ trong Hệ thống thông minh và Điện toán) của NXB Springer và để báo cáo tại Hội nghị ngày hôm nay”, ông Long cho biết.

Hội nghị được tổ chức thành 8 phiên thảo luận song song bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến về nhiều chủ đề chuyên sâu như các hệ thống, mạng thông minh; các giải pháp an toàn bảo mật; phương pháp phát triển phần mềm và kỹ thuật phần mềm, xử lý tín hiệu, ứng dụng IoT…

Các diễn giả chính của Hội nghị đều là những chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực mạng và các hệ thống thông minh như GS. Zhongyu Lu - Đại học Huddersfield, Vương quốc Anh, trưởng nhóm Kỹ thuật Thông tin và Hệ thống tại Trung tâm Máy tính Hiệu năng cao; GS. Marco Anisetti – Đại học Università degli Studi di Milano - Italy; GS. Gwanggil Jeon – Đại học Quốc Gia Incheon, Hàn Quốc; TS. Lê Anh Ngọc – Phó trưởng Khoa Điện tử Viễn thông – Đại học Điện Lực Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh, ba diễn giả chính người nước ngoài đều trình bày báo cáo thông qua hình thức trực tuyến tại phiên khai mạc. Bảy phiên thảo luận còn lại diễn ra trực tiếp tại các phòng khác nhau trong trường Đại học Công nghệ GTVT.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Long thực hiện nghi thức trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 2 vào tháng 3/2022 cho đại diện Đại học Swinburne Vietnam​. Ảnh: utt.edu

Hội nghị ICISN 2021 đã mở đầu cho chuỗi hội nghị do trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đề xuất. Theo ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giao thông Vận tải, sự kiện này cho thấy Trường Đại học Công nghệ GTVT không chỉ đang thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, “mà còn chủ động tích cực trong việc nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào thực tiễn sản xuất”, cũng như “tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế để huy động nguồn lực chất xám của các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp vào việc nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng ở Việt Nam.”