TS Phạm Yên Khang cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm Nano-Odyssey, Khoa Hóa học, ĐH Quốc gia Thành Công (Đài Loan) đã lần đầu tiên sử dụng ánh sáng thuộc cửa sổ sinh học cận hồng ngoại thứ ba (NIR-III) để kích hoạt hạt nano mang hai chất nhạy quang cho liệu pháp quang động lực (PDT) nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Quan sát bước đầu trên mô hình khối u tuyến tụy ở chuột bạch cho thấy, kích thước khối u giảm đáng kể chỉ với một liều duy nhất. Kết quả đầy hứa hẹn này hy vọng mở ra ứng dụng mới của ánh sáng NIR-III, cũng như cung cấp giải pháp hữu hiệu để vượt qua điểm yếu cốt lõi trong liệu pháp PDT là độ sâu thâm nhập mô của ánh sáng UV/vis kém.

Công trình được đăng trên tạp chí khoa học uy tín Journal of Materials Chemistry B thuộc Hội hóa học Hoàng gia Anh và được ban biên tập bình chọn là “HOT paper”.

TS Phạm Yên Khang, tác giả thứ nhất của nghiên cứu, hiện đang là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của GS Chen-Sheng Yeh, trưởng khoa Hóa học đồng thời là Chủ tịch Hội nano y sinh Đài Loan. TS Khang đang là giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐH Sư phạm Huế.