Lần đầu quận Tân Phú, TPHCM, tổ chức thi sáng tạo cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở với phần thưởng cao nhất là chuyến tham quan các hoạt động khoa học tại Hàn Quốc.

Ngày 24/11, Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục và đào tạo UBND Quận Tân Phú, TPHCM vừa phối hợp cùng Công ty Science Box Vina tổ chức Cuộc thi “Học sinh Tân Phú cùng trải nghiệm sáng tạo”.

Bà Thái Thị Mai Trân, Phó Phòng Kinh tế, UBND Quận Tân Phú, cho biết, Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh vận dụng những kiến thức đã học trong nhà trường tạo ra sản phẩm mới, đồng thời truyền hứng thú tìm tòi, nghiên cứu khoa học.

"Qua sân chơi này, học sinh còn được trang bị thêm những kỹ năng như tư duy phản biện, thuyết trình, làm việc nhóm,.... Ngoài ra, Cuộc thi cũng góp phần thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo phương pháp giáo dục STEM" - bà Trân nói.

Đây là cuộc thi lần đầu tiên được Quận Tân Phú tổ chức với sự tham gia của 32 trường ở hai bảng tiểu học và THCS. Cả hai bảng, học sinh đều phải thực hiện phần lắp ghép mô hình được chỉ định trong 3 giờ. Ở bảng Tiểu học với chủ đề “Nhà khoa học tương lai”, sau khi hoàn thành sản phẩm lắp ghép, mỗi đội sẽ thuyết trình ý tưởng mô hình của mình trong vòng 3 phút. Bảng THCS với chủ đề “Giải cứu cánh rừng bị cháy”, các bạn phải trải qua 5 nhiệm vụ: vượt suối, lấy nước cứu hỏa, xuyên làn khói dày và nhanh tay dập lửa trong vòng 15 phút.

Các đội Bảng THCS thi lắp ghép mô hình
Các đội Bảng THCS thi lắp ghép mô hình Ảnh: KA

Kết quả chung cuộc, đội Trường THCS Thoại Ngọc Hầu và Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì đã giành giải Nhất với phần thưởng là chuyến đi tham quan các hoạt động khoa học tại Hàn Quốc.

Các bạn nhỏ khối tiểu học cũng say sưa sáng tạo cùng Stem   Ảnh: KA
Các bạn nhỏ khối tiểu học cũng say sưa sáng tạo cùng Stem Ảnh: KA

Được biết, nhiều cơ sở giáo dục ở TP HCM đã bắt đầu tổ chức các chuyên đề, buổi sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ… theo định hướng giáo dục STEM. Trong đó, một số trường chủ động phối hợp với các đối tác để trang bị cơ sở vật chất, phòng thực hành khoa học, như: Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) với phòng học STEM có kính thực tế ảo, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) đầu tư, nâng cấp phòng thí nghiệm Hóa, Lý, Sinh theo định hướng STEM,…