Tại Ngày hội Robothon và Wecode quốc tế 2019 (STEAM International Challenge) tổ chức hôm qua ở Quảng Châu, Trung Quốc, 100% thí sinh Việt Nam tham gia thi Wecode đều đoạt giải, trong đó có 3 giải Top Coder (Vô địch).

Đó là các thí sinh: Nguyễn Ngọc Phương Thảo, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đức Trí, Đà Nẵng (cấp độ Cao cấp); Nguyễn Phạm Khánh Lam, Trường Tiểu học Bình Thủy, Cần Thơ (cấp độ Sơ cấp); và đặc biệt, Nguyễn Ngọc Bích Ngân, Trường Tiểu học Bình Thủy, Cần Thơ, xuất sắc giành giải TopCoder hạng mục Sơ cấp tại Vòng thi đấu trực tiếp.


Nguyễn Ngọc Bích Ngân, Trường Tiểu học Bình Thủy, Cần Thơ, xuất sắc giành giải TopCoder hạng mục Sơ cấp tại Vòng thi đấu trực tiếp. Ảnh:DTT-EDUSPEC

Ở giải Robothon, các đội của Việt Nam cũng giành những kết quả đáng khích lệ: đội của Trường Tiểu học Bình Thuỷ và Tiểu học Ngô Quyền, Cần Thơ với 3 thí sinh Nguyễn Lê Lâm Khang, Quách Gia Hưng và Đỗ Minh Khuê giành giải Distinction (hạng mục Sơ cấp). Trong khi đó, đội của trường Tiểu học Lương Thế Vinh TPHCM gồm 2 thí sinh Trịnh Tuấn Khải và Nguyễn Lê Thuỷ Tiên đoạt giải Excellent (hạng mục Trung cấp).


Trường Tiểu học Bình Thuỷ và Tiểu học Ngô Quyền, Cần Thơ giành giải Distinction (hạng mục Sơ cấp). Ảnh:DTT-EDUSPEC

Với chủ đề Food Effect 2050, năm nay, Ngày hội Robothon và Wecode quốc tế 2019 (STEAM InternationalChallenge) tập trung vào nội dung thi ứng dụng tự động hóa, đưa robot vào sản xuất nông nghiệp. Trong số 53 thí sinh thi Wecode và 91 đội thi Robothon tới từ các quốc gia như Malaysia, Philipines, Trung Quốc..., Việt Nam có 11 thí sinh Wecode và 21 đội Robothon. Đây là các thí sinh và các đội đã được lựa chọn từ cuộc thi quốc gia do Công ty Cổ phần DTT-EDUSPEC tổ chức cho học sinh tiểu học và THCS tại 4 thành phố: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Hà Nội hồi tháng 10 vừa qua.

Được biết, cuộc thi Robothon và Wecode quốc tế do Tập đoàn EduSpec Holdings BHD (Malaysia) tổ chức thường niên ở nhiều nước khác nhau. Ở Việt Nam, Công ty Cổ phần DTT-EDUSPEC bắt đầu tổ chức thi Robothon từ năm 2011 và tổ chức thi WeCode từ năm 2015. Các đội và cá nhân được lựa chọn từ những cuộc thi này đã nhiều lần vô địch Robothon quốc tế (các năm 2013, 2015, 2016) và vô địch WeCode quốc tế (các năm 2015, 2017, 2018).

Ông Nguyễn Thế Trung – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty DTT, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi Robothon và Wecode quốc gia 2019, cho rằng, “Khi chúng ta nói về thời đại 4.0, ta đang nói việc đó cho thế hệ tương lai bởi chúng ta chưa sống trong 4.0 nhưng 10, 20 năm nữa, các học sinh sẽ sống trong thế giới 4.0, học sinh cần kỹ năng sống cho giai đoạn đó, giống như trước đây chúng ta cần tiếng Anh để hội nhập. Đấy là lý do chúng tôi tổ chức những hoạt động đào tạo và mang tính giao lưu này. Qua đây, học sinh nắm bắt được rằng trong tương lai, thế giới sẽ không chỉ có những bộ máy cơ giới như hiện nay mà hầu hết là máy móc thông minh, là robot, là những bộ máy được nói chuyện bằng ngôn ngữ lập trình chứ không phải ngôn ngữ của người với người.”