Jake Norris, người Úc sống tại Việt Nam và Sean Down, người bạn Ireland của anh, đang trên đường hoàn thành hành trình dài 2.000 km từ Hà Nội đến TPHCM để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện vì trẻ em.


J
Jake Norris hiện làm giáo viên tiếng Anh. Nguồn: FP

Jake hiện làm giáo viên tiếng Anh và coi Việt Nam như quê hương của mình. Anh cho biết động lực sâu sắc của anh đến từ việc gặp gỡ những em nhỏ trong các chuyến du lịch. Dù có hoàn cảnh khó khăn và phải đối mặt với nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống thường ngày, các em vẫn không ngừng thể hiện lòng tốt và niềm vui sống.

“Những thách thức mà những em nhỏ này phải đối mặt là không thể tưởng tượng được và nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra sự khác biệt,” Jake chia sẻ. “Bằng việc đi bộ xuyên Việt, chúng tôi hy vọng sẽ không chỉ gây quỹ mà còn thu hút sự chú ý đến những vấn đề mà những em nhỏ này phải chịu đựng hằng ngày.”

J
Jake Norris (bìa phải) và Sean Down (bìa trái) chụp ảnh cùng các em học sinh họ gặp trên hành trình xuyên Việt. Nguồn: FP

Sáng kiến của Jake có tên “Đi bộ từ thiện tại Việt Nam: Đi bộ vì sự thay đổi” đã thu hút được sự ủng hộ của cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới cho hai tổ chức từ thiện được Sáng kiến lựa chọn. Đó là Dự án Thành Lộc chuyên cung cấp hoạt động giáo dục, nhà ở, thực phẩm, nước uống và nơi ở cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua các giải pháp lâu dài và bền vững; và Quỹ Trẻ em Blue Dragon hoạt chống lại nạn buôn bán người, đồng thời cam kết giải cứu và hỗ trợ nạn nhân phục hồi.

Đến nay, Sáng kiến đã quyên góp được hơn 35.000 USD.

j
Jake Norris (bìa phải) và Sean Down (bìa trái) đãtrải qua ba tháng với nhiều thử thách về việc tìm kiếm đồ ăn và thời tiết nắng nóng. Nguồn: FP

“Chúng tôi vừa trải qua ba tháng với nhiều thăng trầm. Đôi khi chúng tôi phải vật lộn để tìm kiếm đồ ăn và phải chịu đựng những tuần mưa xối xả, lạnh giá. Trong tháng vừa rồi, nhiệt độ đã tăng cao và chúng tôi phải đi 35 km mỗi ngày dưới cái nóng 40°C. Vì thế bây giờ chúng tôi thường thức dậy và ra khỏi nhà trước 4 giờ sáng để tránh nóng!” Jake nói. “Bên cạnh những khó khăn thì chúng tôi đã gặp nhiều người và có thêm rất nhiều người bạn mới. Mọi người đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình, dành cho chúng tôi thời gian, tiền bạc và chỗ ở. Ngày nào chúng tôi cũng gặp một ai đó sẵn sàng dừng xe để mời chúng tôi đồ ăn, nước uống. Chúng tôi chắc chắn sẽ nhớ mãi lòng tốt của mọi người.”

Dự kiến, hai anh sẽ kết thúc hành trình tại TPHCM vào ngày 24/2.