Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC, Việt Nam hiện có hơn 610.000 đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn”, đứng thứ hai khu vực ASEAN, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương, và thứ 40 trên thế giới.

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền quốc gia ở nước ta mới đạt khoảng 25%, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.

Hình minh họa: INT
Bộ TT&TT triển khai sáng kiến phổ cập tên miền “.vn” với những chính sách đặc biệt. Hình minh họa: INT

Bộ TT&TT nhận định, tên miền “.vn” là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Sử dụng tên miền quốc gia ".vn" cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Do đó, mới đây, Bộ TT&TT đã triển khai sáng kiến phổ cập tên miền “.vn” với hai chính sách đặc biệt. Thứ nhất, miễn phí hai năm tên miền "biz.vn" cùng các dịch vụ số cơ bản như: thiết lập trang web, thư điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể. Thứ hai, miễn phí hai năm tên miền "id.vn" cùng các dịch vụ số cơ bản như: thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm, thư điện tử cho người dân trong độ tuổi từ đủ 18-23 tuổi.

Chính sách này nhằm thúc đẩy thế hệ trẻ nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, phát triển xã hội số.

Việc đăng ký tên miền ".vn" có thể được thực hiện đơn giản, dễ dàng với bốn bước: truy cập website tenmien.vn, gõ vào thanh công cụ tìm kiếm tên miền và lĩnh vực của bạn; chọn tên miền "biz.vn" hoặc "id.vn" mong muốn đăng ký; chọn nhà đăng ký phù hợp; cung cấp thông tin xác thực chủ thể để sở hữu tên miền.