Nhóm sinh viên Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, đã nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm chiếc giường ngủ tích hợp nhiều tính năng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Lê Thu Ngân, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ý tưởng hình thành chiếc giường ngủ thông minh bắt đầu từ việc nhận thấy các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như sốt xuất huyết do thói quen không buông màn, huyết áp cao, hội chứng ngừng thở hay tình trạng đột tử khi ngủ. Vì vậy, nhóm đã nghiên cứu và thiết kế một chiếc "giường ngủ thông minh", có tính năng chăm sóc sức khỏe, giúp người dùng phát hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời phóng tránh, giảm thiểu những căn bệnh nguy hại.

Lê Thu Ngân trình bày dự án giường thông minh tại
Lê Thu Ngân trình bày dự án giường thông minh tại Cuộc thi “Seeding your idea – Ươm mầm ý tưởng 2019”. Ảnh: Internet

Giường được gắn một thiết bị cảm biến đa năng, có thể buông xếp màn tự động theo trạng thái ngủ, thức của người dùng. Đồng thời, thiết bị có thể đo đạc, lưu trữ, báo cáo các thông số sức khỏe (nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, tần suất cử động,…). Từ đó, đánh giá chất lượng giấc ngủ, đưa ra một số lời khuyên; cảnh báo các chỉ số bất thường kéo dài; cảnh báo khi phát hiện nguy cơ đột tử hoặc chứng ngừng thở khi ngủ của người dùng…

Thiết bị cảm biến sau khi đo các thông số sức khỏe được gửi về bộ xử lý trung tâm là một máy tính nhúng. Tại đây, dữ liệu sau khi được xử lý sẽ gửi đến ứng dụng hoặc tài khoản web để người dùng có thể theo dõi tình hình chất lượng giấc ngủ cũng như đánh giá mức độ bình thường của các chỉ số sinh tồn. Song song đó, dữ liệu được gửi về lại máy tính nhúng, giao tiếp với các cảm biến và thiết bị, tiếp tục thực hiện các chức năng khác như buông/xếp màn, báo động khi có nguy cơ bất thường. Theo Ngân, giường có thể được thiết kế mới hoàn toàn, hoặc tận dụng giường đang có sẵn để tiết kiệm chi phí.

Sản phẫm thử nghiệm do nhóm thiết kế, chế tạo
Sản phẩm thử nghiệm do nhóm thiết kế, chế tạo Ảnh: TN

Sau thời gian nghiên cứu, nhóm đã chế tạo sản phẩm thử nghiệm để chứng minh rằng các tính năng có thể thực hiện được và nhận được một số giải thưởng như Giải Nhì các cuộc thi “Seeding your idea – Ươm mầm ý tưởng” và "Ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp TP Đà Nẵng năm 2019".