Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ của trẻ em dưới một tuổi là do đường thở của chúng bị chặn bởi những vật dụng trên giường mềm.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào ngày 22/4, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu đăng ký quốc gia của 1.812 trường hợp trẻ sơ sinh chết đột ngột và bất ngờ tại Mỹ từ năm 2011 đến năm 2014.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Kết quả cho thấy, có 250 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến tình trạng bị ngạt thở. Khoảng 69% các sự cố này là do chăn, gối hoặc nệm trên giường của người lớn gây ra. Trẻ sơ sinh tử vong ở độ tuổi trung bình 3 tháng tuổi và gần như tất cả chúng đều ở tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng trong vụ tai nạn.

“Trong số các trường hợp tử vong trên giường mềm, hơn một nửa số trẻ sơ sinh từ 5 – 11 tháng tuổi bị tắc nghẽn đường thở do chăn”, Alexa Erck Lambert, tác giả chính của nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết. “Những đứa trẻ này đủ hiếu động để bị vướng vào chăn nhưng chưa đủ khỏe để tự giải thoát.”

Đối với trẻ sơ sinh từ 1 đến 4 tháng tuổi, gối gây ngạt thở với tỷ lệ gần gấp đôi so với những đứa trẻ lớn hơn. “Trẻ sơ sinh nhỏ hơn có thể thiếu khả năng vận động và sức mạnh cổ cần thiết để nâng đầu chúng lên khỏi gối nhằm ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn đường thở, đặc biệt là khi chúng bị đặt nằm sấp hoặc nằm nghiêng trên gối”, Lambert nói.

Khoảng 1/5 trường hợp trẻ chết vì ngạt thở là do bị người khác đè lên. Điều này có thể xảy ra khi cha mẹ ngủ với trẻ sơ sinh trên ghế sofa hoặc trên giường của người lớn, thay vì để trẻ nằm ngủ riêng trong cũi. Một số ít các sự cố xảy ra trong thời gian mẹ cho con bú, hoặc người mẹ sử dụng rượu, ma túy. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy 12% trẻ ngạt thở do bị mắc kẹt giữa hai vật thể, chẳng hạn như nệm và tường.

“Việc cải thiện sự hiểu biết của các bậc phụ huynh về vấn đề đảm bảo giấc ngủ an toàn cho trẻ có thể ngăn ngừa những cái chết thương tâm trong tương lai. Cha mẹ nên đặt trẻ ngủ nằm ngửa, không nên để chăn và các đồ dùng khác có nguy cơ gây ngạt thở gần trẻ. Tốt nhất trẻ sơ sinh nên được đặt ở giường cũi hoặc nôi trong phòng của người chăm sóc”, Lambert khuyến cáo.

Nệm cũi sử dụng cho trẻ sơ sinh nhất định phải là loại nệm cứng, bởi vì khi trẻ nằm xuống, nệm cứng sẽ duy trì được nguyên trạng thái. Nệm quá mềm dễ bị lún, chèn lên vùng mũi và miệng cũng có thể khiến bé hô hấp không thuận lợi, làm tăng nguy cơ bị ngạt thở.

Lori Feldman-Winter, nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Cooper thuộc Đại học Rowan (Mỹ), cho biết nếu một em bé được đưa lên giường ngủ của cha mẹ, ví dụ như khi cho con bú, thì nệm phải chắc chắn, cách xa tường và nên để trẻ tránh xa các đồ dùng có thể gây nguy hiểm.

Năm 2018, khoảng 61% các bà mẹ tại Mỹ nằm ngủ chung với con của họ trên giường, và 40% trong số đó sử dụng giường mềm. “Thật không may, quá nhiều trẻ sơ sinh Mỹ qua đời vì những cái chết liên quan đến giấc ngủ có thể ngăn chặn được”, Brenda Fitzgerald, cựu giám đốc CDC, cho biết.