GS. Nguyễn Thị Kim Thanh là một trong 12 người vừa được công bố nhận giải thưởng “Phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học, kỹ thuật hoá học năm 2023”. Các nhà khoa học khác đến từ Ý, Đức, Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Bỉ, Vương quốc Anh, Nhật Bản.

Đây là giải thưởng thường niên của Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC), được trao lần đầu vào năm 2011 nhằm ghi nhận sự cống hiến và thúc đẩy sự nghiệp của các nhà hóa học, kỹ sư hóa học nữ trên toàn thế giới.

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội năm 1992. Bà được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học College London (UCL) từ năm 2013 và dẫn đầu nhóm nghiên cứu liên ngành tiên tiến về thiết kế và tổng hợp vật liệu nano cho ứng dụng y sinh. Hướng nghiên cứu chính của bà là tổng hợp hóa học, vật liệu nano từ tính và plasmonic cho các ứng dụng y sinh. Những nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích trực tiếp trong nâng cao tuổi thọ của bệnh nhân ung thư.

Năm 2019, GS. Thanh nhận huy chương Rosalind Franklin cho những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano trong y sinh. Năm 2022, bà cũng là một trong ba nhà khoa học giành giải thưởng Interdisciplinary Prize của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh.