Giải thưởng Khoa học và Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2024 vừa chính thức đóng cổng nộp đề cử với kết quả ghi nhận 1.469 hồ sơ.

Theo thông tin từ Quỹ VinFuture, các đề cử tiếp tục bao phủ nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và chăm sóc sức khỏe (chiếm 36,3%), năng lượng bền vững (24,6%), môi trường và biến đổi khí hậu (15,2%), ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đa ngành (13,8%), và nông nghiệp (10,1%).

Trong đó, nhiều đề cử thuộc các lĩnh vực mới tiên phong như khám phá và thiết kế thuốc mới bằng trí tuệ nhân tạo; những giải pháp có tiềm năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; các nguồn năng lượng hay quy trình sử dụng năng lượng bền vững mới; xây dựng các hệ thống nông nghiệp thông minh tiết kiệm và những nghiên cứu về các vật liệu, thiết bị và quy trình mới tối ưu có khả năng ứng dụng trong hoạt động đời sống cấp thiết hằng ngày…

Khoảng 9.100 nhà khoa học quốc tế trở thành đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng VinFuture mùa 4, tăng hơn 70% so với mùa giải thứ ba và gần tám lần so với mùa đầu tiên. Các nhà khoa học đối tác chủ yếu đến từ châu Mỹ (chiếm 31,4%), châu Âu (28,3%); còn lại đến từ châu Á (26,0%), châu Phi (7,3%) và châu Đại Dương (7,0%).

Đáng chú ý, trong số đó có hơn 1.300 đối tác là các nhà khoa học thuộc nhóm top 2% được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và gần 6.000 đối tác đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford (Mỹ); Đại học British Columbia (Canada); Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh); Đại học Quốc gia Singapore; Đại học Tokyo (Nhật Bản); Đại học Quốc gia Úc...

GS. Martin Andrew Green (Đại học New South Wales, Úc) - Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2023, thành viên mới của Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2024 - trình bày trước 1.000 cán bộ giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội vào sáng ngày 20/12/2023.
GS. Martin Andrew Green (Đại học New South Wales, Úc) - Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2023, thành viên mới của Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2024 - trình bày trước 1.000 cán bộ giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội vào sáng ngày 20/12/2023. Ảnh: BTC

TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ VinFuture, cho biết: “Đa số các công trình đề cử là kết quả của những dự án hợp tác xuyên biên giới và đa ngành, vượt ra khỏi những khuôn khổ giới hạn. VinFuture mong muốn thông qua việc tôn vinh các công trình đề cử xứng đáng sẽ mang đến những tác động tích cực, góp phần thúc đẩy những sáng kiến khoa học công nghệ đột phá trên khắp thế giới”.

Vòng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2024, nhằm xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn ra những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để tiến vào vòng xét giải cuối cùng.

Hội đồng Sơ khảo gồm 10 thành viên sẽ đánh giá các đề cử dựa trên quy trình xét duyệt nghiêm ngặt và các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Các tiêu chí đánh giá cốt lõi bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người, cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

Sau gần bốn năm đi vào hoạt động, Giải thưởng VinFuture với sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” ngày càng khẳng định được dấu ấn trong cộng đồng khoa học quốc tế bởi tầm nhìn và tiêu chí đánh giá toàn diện. Nhiều chủ nhân Giải thưởng VinFuture đã tiếp tục được vinh danh ở những giải thưởng quốc tế danh giá và các bảng xếp hạng uy tín thế giới như Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2021 là TS. Katalin Karikó và GS. Drew Weissman được vinh danh ở Giải Nobel Y sinh năm 2023. Gần đây nhất, ba Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture 2023 gồm GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Mỹ) được bầu chọn vào Danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024 của tạp chí Time (Mỹ).