Gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên giới tham gia cuộc thi Startup Wheel 2021 tập trung nhiều vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và thương mại điện tử - những lĩnh vực có khả năng trụ vững và phát triển trong bão Covid.

Cuộc thi do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) tổ chức, dưới sự bảo trợ bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM và Văn phòng Đề án 844.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19, lượng hồ sơ dự thi đến từ các quốc gia như Ấn Độ và châu Âu giảm mạnh.

Theo Ban Giám khảo, tỷ lệ các hồ sơ ở mảng y tế, giáo dục và thương mại điện tử tăng mạnh. Nguyên do đây là những lĩnh vực có khả năng “trụ vững” và phát triển trong “bão Covid”, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Giám đốc BSSC, nhận định.

l
Mắt kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị Ảnh: NVCC

Sau 4 tháng sơ tuyển, 100 dự án xuất sắc nhất thuộc bảng Việt Nam đã được Hội đồng Ban giám khảo chọn lựa. Trong số đó, có thể kể đến một số dự án như: Mắt kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị di chuyển và nhận diện người thân, vật thể, tiền mặt, đọc sách...; Ứng dụng thu mua phế liệu VECA giúp người bán đặt lịch hẹn và chờ các đại lý thu mua, đồng thời với kết nối các đại lý đến các bãi phế liệu; Ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khoẻ từ xa tính toán và định vị chính xác các huyệt đạo; Ứng dụng Cancer ID phỏng và dự đoán ung thư; Gỗ công nghiệp sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp; Gel trị lành vết thương từ lá sống đời; Hệ sinh thái giáo dục trực tuyến Shub...

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng gần 10 tỷ đồng, cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp khác cho các dự án.