Cần và nên làm gì, cách nào để thu hút startup, nhà đầu tư,… là những vấn đề mà các địa phương vùng Nam bộ đang băn khoăn khi triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST).

Tại buổi Tọa đàm “Xây dựng Hệ sinh thái KN ĐMST vùng Nam bộ” do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TPHCM, INNOTEK tổ chức ngày 12/12 tại TPHCM, ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương - cho biết, Bình Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển Hệ sinh thái KN ĐMST như có hơn 3.000 dự án nước ngoài, hạ tầng viễn thông tốt, có một số trường đại học, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao,… Hiện nay, Bình Dương đang xây dựng Trung tâm sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp Bình Dương, dự kiến tháng 6/2019 sẽ đi vào hoạt động. Trung tâm có những chức năng như thương mại hóa sản phẩm, kết nối nhà đầu tư, kết nối chuyên gia, tư vấn, đào tạo, không gian dùng chung.

“Tuy nhiên, hiện một câu hỏi mà chúng tôi đang băn khoăn là có trung tâm rồi thì Bình Dương cần và nên làm gì, tập trung vào các hoạt động nào; làm sao để thu hút các startup, nhà đầu tư, vận hành hiệu quả Trung tâm, nhất là khi không còn sự hỗ trợ của nhà nước” - ông Cường chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương
Ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương

Ông Cường cũng cho biết, các startup, mentor, nhà đầu tư,... ở các địa phương không nhiều mà chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như TPHCM. Vì vậy, ông Cường mong muốn được TPHCM cũng như các tỉnh khác chia sẻ mạng lưới cố vấn, các mentor, nhà đầu tư. Đồng thời, giới thiệu, kết nối, đưa các chương trình đào tạo, tập huấn về KN ĐMST về các địa phương; giới thiệu các mô hình ươm tạo hiệu quả cho các địa phương.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các startup đang được ươm tạo tại các địa phương tham gia vào các chương trình đào tạo tại TPHCM; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực các cán bộ thực hiện công tác quản lý nhà nước có liên quan hỗ trợ KN ĐMST cũng là những mong muốn, đề xuất của Bình Dương và một số địa phương khác như Kiên Giang, Bến Tre, Cần Thơ,…

Ông Huỳnh Kim Tước giới thiệu về
Ông Huỳnh Kim Tước giới thiệu vềInnotek

Được biết, hiện nay, Saigon Innovation Hub (SIHUB) đang xây dựng và triển khai thực hiện mô hình Hệ sinh thái khởi nghiệp liên vùng (Innotek). Đây là một website với đầy đủ các dịch vụ cung cấp cho hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, vùng. Nhiều dịch vụ được cung cấp kết như tư vấn, mô giới, chuyển giao công nghệ, kết nối giao thương công nghệ trong và ngoài nước; kết nối với nhà đầu tư cho cộng đồng startup;…

Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc điều hành SIHUB, mô hình này sẽ giúp kết nối, chia sẻ nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ mang tính liên địa phương, liên vùng trên không gian internet.