Qua 10 tháng từ khi trở thành Đại sứ Israel người Việt Nam như tôi đã thấy là những người thực tế, thông minh và suy nghĩ nhanh chóng. Họ luôn luôn hướng về phía trước. Họ không bao giờ sống trong quá khứ. Những phẩm chất này đã tạo nên sức mạnh dân tộc của Việt Nam và đang đưa Việt Nam đến với tương lai rực rỡ.

Tôi cho rằng người Israel cũng có những đặc điểm tương đồng như vậy. Họ chia sẻ tính sáng tạo, sự thực tế và suy nghĩ mau lẹ, đồng thời họ cũng luôn nhìn về phía trước. Theo tôi, bất kì mối quan hệ nào giữa người Israel và người Việt Nam đều rất tự nhiên và bất kì mối liên kết chuyên môn nào giữa người Israel và người Việt Nam đều sẽ tạo ra những phép màu.

Việt Nam của ngày hôm nay đầu tư mạnh mẽ vào sự phát triển trong lĩnh vực khởi nghiệp. Rất nhiều nhà khởi nghiệp trẻ và tài năng đã cố gắng phát triển bản thân trong thế giới startup này, thay vì bước chân vào thế giới chuyên môn vốn dĩ dễ dàng hơn. Họ suy nghĩ về những ý tưởng sáng tạo và cố gắng biến chúng thành một công nghệ tương ứng, công nghệ này sẽ giúp phát triển và biến những ý tưởng đó thành một câu chuyện kinh tế thành công, và đồng thời cũng đóng góp cho sự phát triển của nước nhà. Những bước đi đầu tiên là không dễ dàng, và các nhà khởi nghiệp trẻ cần sự hỗ trợ để có thể đứng vững trên đôi chân của mình, phát triển một mô hình kinh doanh, kêu gọi nguồn vốn và thuyết phục nhà đầu tư cũng như tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp, v.v.

Đại sứ Israel phát biểu tại SURF. Ảnh: Nhi Na

Mô hình hoạt động được phát triển bởi đội ngũ tài năng của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), đóng vai trò đại diện cho UBND thành phố Đà Nẵng trong công tác phát triển khu vực startup của thành phố đang hoạt động hiệu quả. Đà Nẵng cũng đang tự xây dựng thương hiệu của mình như một trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam và đang đầu tư rất nhiều nguồn lực trong khu vực này.

Chính vì vậy, sự đóng góp khiêm tốn của chúng tôi vào công cuộc phát triển ươm tạo khởi nghiệp ở Đà Nẵng trong vai trò của Đại sứ quán Israel là hết sức tự nhiên như tôi đã kể ở trên. Đây là năm thứ ba liên tiếp chúng tôi kết hợp với DNES để tổ chức một tuần lễ với những hoạt động hỗ trợ các tài năng địa phương thành công và thúc đẩy khu vực startup tiến lên.

Khi trao đổi với các chuyên gia Israel mà chúng tôi gửi đến chương trình, họ đã rất ấn tượng với tài năng của các nhà khởi nghiệp Việt Nam cũng như ý chí để đạt được thành công của họ. Một trong những bài học mà các chuyên gia về startup giàu kinh nghiệm của Israel muốn truyền tải đến các nhà khởi nghiệp địa phương chính là đừng sợ hãi trước thất bại. Nên biết rằng trong nỗ lực xây dựng một startup thành công từ một ý tưởng của ai đó, thất bại đầu tiên là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, từ thất bại này, người đó sẽ học thêm một vài điều, chủ yếu là những điều nên tránh trong lần thử tiếp theo. Khi thất bại lần thứ hai, kinh nghiệm của họ sẽ chỉ tăng thêm và trong lần thứ ba, họ sẽ không vấp ngã ở những nơi họ đã từng bị trong hai lần trước. Hầu hết những câu chuyện thành công trong lĩnh vực startup là câu chuyện của những nhà khởi nghiệp đã cố gắng và thất bại rất nhiều lần.

Là linh vật của tuần lễ SURF, chú cá chuồn vừa biết bơi vừa biết bay, và nó cũng có khả năng lướt trên những con sóng dữ. Loài cá này phải học để biết cách bơi tốt hơn và bay cao hơn. Bạn phải luôn nhớ rằng những ngọn sóng cao sẽ tiếp tục ập đến, và càng chuẩn bị kĩ càng bao nhiêu thì cơ hội để lướt qua ngọn sóng của bạn càng lớn bấy nhiêu. Đó là một quá trình học hỏi, cải thiện không ngừng, và những lần trượt ngã chỉ làm chúng ta thêm mạnh mẽ mà thôi.

Năm nay đánh dấu kỉ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và Việt Nam. Hai đất nước có sự đồng cảm chung rất lớn và chúng ta có rất nhiều điều để hỗ trợ lẫn nhau. Năm nay, chúng tôi quyết định kỷ niệm dịp lễ này cùng với những người bạn ở Đà Nẵng, trong tuần lễ quan trọng nhất của họ - tuần lễ SURF. Một lễ kỷ niệm của sự đổi mới - đại diện tiêu biểu nhất cho mối quan hệ giữa Israel và Việt Nam, đặc biệt là giữa người Israel và người Việt Nam.

Dự án Phở sắn (loại phở làm từ củ sắn - khoai mì) của làng truyền thống Quế Sơn thắng giải đi nghiên cứu về công nghệ thực phẩm tại Israel. Ảnh: Nhi Na

Đây là năm thứ ba liên tiếp chúng tôi kết hợp với DNES để tổ chức một tuần lễ với những hoạt động hỗ trợ các tài năng địa phương thành công và thúc đẩy khu vực startup tiến lên. Khi trao đổi với các chuyên gia Israel mà chúng tôi gửi đến chương trình, họ đã rất ấn tượng với tài năng của các nhà khởi nghiệp Việt Nam cũng như ý chí để đạt được thành công của họ.

Một trong những bài học mà các chuyên gia về startup giàu kinh nghiệm của Israel muốn truyền tải đến các nhà khởi nghiệp địa phương chính là đừng sợ hãi trước thất bại. Nên biết rằng trong nỗ lực xây dựng một startup thành công từ một ý tưởng của ai đó, thất bại đầu tiên là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, từ thất bại này, người đó sẽ học thêm một vài điều, chủ yếu là những điều nên tránh trong lần thử tiếp theo. Khi thất bại lần thứ hai, kinh nghiệm của họ sẽ chỉ tăng thêm và trong lần thứ ba, họ sẽ không vấp ngã ở những nơi họ đã từng bị trong hai lần trước. Hầu hết những câu chuyện thành công trong lĩnh vực startup là câu chuyện của những nhà khởi nghiệp đã cố gắng và thất bại rất nhiều lần.

Nadav Eshcar