Việc giảm xả thủy điện Trung Quốc với thời gian kéo dài trong tháng 1 đến nay đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước và mặn lên cao đợt 2 vào rằm tháng giêng tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo bản tin dự báo nguồn nước ĐBSCL của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, do ảnh hưởng của giảm xả nước từ ngày 5-24/1/2021 từ thủy điện Trung Quốc xuống còn khoảng 1000 m³/s và hiện vẫn xả thấp, đã ảnh hưởng đến ĐBSCL vào cuối tháng 1 và tháng 2.

Hiện sắp bước vào thời kỳ ảnh hưởng cao điểm cuối tháng 2 do xả thấp kéo dài kết hợp triều cường. Dự báo từ ngày 25 - 28/2, mặn 4g/l có thể xâm nhập vào sâu trên dòng chính, các cửa sông Cửu Long 48-70km, 75-90km trên sông Vàm Cỏ và 50-55km trên sông Cái Lớn.

Do ảnh hưởng mưa trái mùa trong tuần qua, mưa rải rác trên đồng bằng và nhiều nơi trên lưu vực nên mức độ ảnh hưởng xâm nhập mặn bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, đề phòng gió chướng mạnh có thể làm tăng mặn đột ngột trên các cửa sông Cửu Long.

h
Hạn mặn có thể lên cao vào cuối tháng 2/2021 ở ĐBSCL. Ảnh: Internet

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam khuyến cáo, các địa phương cần chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn nặng ngay từ bây giờ. Đặc biệt, vùng giữa ĐBSCL đề phòng ảnh hưởng mặn xâm nhập cao trong năm này, chủ động giảm diện tích vụ Đông Xuân các vùng đã bị ảnh hưởng ở năm 2020. Tăng cường các giải pháp bảo vệ nguồn nước, tích trữ nước và bơm hút khi cần. Khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra chặt chẽ độ mặn, nhất là đối với cây ăn quả. Trong các kỳ triều kém ở tháng 2, các địa phương chủ động tích nước ngay khi có thể để ứng phó với việc giảm xả thủy điện từ Trung Quốc.

Trong đó, ở vùng ven biển ĐBSCL, nguồn nước ngọt có nguy cơ bị thiếu hụt cao giữa mùa khô, xâm nhập mặn dự báo tại các cửa sông Cửu Long cao trong tháng 2, duy trì cao trong tháng 3, giảm dần ở tháng 6. Chủ động các giải pháp bơm trữ nước và cấp nước sinh hoạt. Kiểm soát chặt chẽ các cống kiểm soát mặn và tích trữ nước phục vụ sản xuất giảm thiểu thiệt hại mặn lên cao ở tháng 2.

Đối với vùng ven biển ĐBSCL (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang), chủ động các biện pháp tích trữ nước ngay khi có thể, khi mặn rút ở các kỳ triều kém; và chủ động các biện pháp tích trữ nước bảo vệ các vườn cây trái và nước sinh hoạt.