Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (SWIRR) dự báo, do dòng chảy trên sông Mê Kông còn thấp nên mặn có khả năng kéo dài sang nửa đầu tháng 4.

Theo Bản tin dự báo về nguồn nước, vùng ĐBSCL của SWIRR, thủy điện Trung Quốc hiện nay vẫn xả thấp, khoảng 2 trong số 5 tổ máy, dòng chảy tại Chiang Saen trên sông Mê Kông khoảng 1.386 m3/s. Vận hành gia tăng từ các đập thủy điện Trung Quốc đã chậm hơn khoảng 41 ngày so với năm 2018 - 2019 và 35 ngày so với bình quân những năm gần đây. Lưu lượng xả vẫn chưa đạt như mong đợi so với cùng thời kì vào khoảng 1.800-2.800 m3/s. Dự báo dòng chảy còn thấp ở nửa đầu tháng 4 và mặn sẽ tiếp tục kéo dài sang nửa đầu tháng 4. Với đặc điểm nguồn nước như hiện nay, dự báo nguồn nước cho 3 vùng ĐBSCL như sau:

Vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ, đầu nước tiếp tục thấp, khó khăn cho bơm tát ở các vị trí xa kênh trục.

Đề phòng mặn quay trở lại, người dân ĐBSCL cần trữ nước ngọt ngay khi có thểĐề phòng mặn cao trở lại, người dân cần trữ nước ngọt ngay khi có thể. Ảnh: Internet

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre: Ngọt có khả năng xuất hiện ở các cửa sông khi chân triều thấp, sông Cổ Chiên 40-45km, sông Hậu 45-50km, sông Vàm Cỏ 95-110 km, sông Cái Lớn 60-65km. Các sông Hàm Luông, cửa Đại và cửa Tiểu khả năng lấy nước hạn chế do mặn nền tiếp tục duy trì cao. Các địa phương cần chủ động các biện pháp tích trữ nước phục vụ sinh hoạt, tích nước ngay khi có thể để đề phòng mặn cao trở lại ở nửa đầu tháng 4.

Vùng ven biển ĐBSCL (bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang): Ứng phó với tình hình mặn lịch sử, chủ động các biện pháp chống hạn mặn và cấp nước sinh hoạt. Chủ động tích nước trước khi mặn tăng cao hơn.

SWIRR cũng khuyến nghị, do mặn bất thường đã xảy ra sớm ngay từ đầu tháng 12 và có thể còn xảy ra những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện, các kiểu thời tiết cực đoan, triều cường, gió chướng, vì vậy, các địa phương cần chủ động chuẩn bị các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn như với trường hợp ở năm hạn mặn lịch sử. Do mặn duy trì cao đến cuối tháng 3 và nửa đầu tháng 4, cần bảo vệ các nguồn nước hiện hữu (bổ sung đập tạm), kiểm tra thường xuyên nguồn nước, tích nước ngay khi có thể, …