Theo Bản tin dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (SWIRR), hiện nay, lưu vực sông Mê Công đang ở thời kỳ mùa khô năm 2020.

Hai yếu tố thượng lưu quan trọng đến diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL là lượng trữ trong Biển Hồ (Tonle Sap) và dòng chảy đến Kratie (đầu châu thổ Mê Công).

Mực nước nhánh vào hồ Tonle Sap tại Prek Kdam ở cao trình 1,01m. Dung tích hồ còn khoảng 1,381 tỷ m3, lưu vực Biển Hồ đóng góp lượng điều tiết hàng ngày không đáng kể xuống hạ lưu. Trong tuần này, không có mưa hoặc có mưa nhỏ một vài nơi, mực nước phụ thuộc vào nước đến từ thượng nguồn và chu kỳ triều.

Năm 2019, khu vực thượng nguồn Trung Quốc cũng hạn nặng, thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm lên tới 34%, các hồ thủy điện Trung quốc tích nước đến cuối tháng 12/2019 và xả nước tiết kiệm, lượng xả từ đầu mùa khô phổ biến dao động trong khoảng 800 - 1000m3/s. Vận hành gia tăng đến nay đã chậm hơn khoảng 54 ngày so với ở năm 2018-2019 và 48 ngày so với bình quân những năm gần đây. Vì vậy, dự báo dòng chảy còn thấp trong thời gian tới, nên mặn sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 4.

Dự báo, mặn ĐBSCL tiếp tục cao trong tháng 4
Dự báo, mặn ĐBSCL tiếp tục cao trong tháng 4. Ảnh: Intertnet

Hiện nay, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ, đầu nước tiếp tục thấp, khó khăn cho bơm tát ở các vị trí xa kênh trục.

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre: ngọt có khả năng xuất hiện ở các cửa sông khi chân triều thấp, sông Cổ Chiên 40 - 45km, sông Hậu 45 - 50km, sông Vàm Cỏ 95 - 110 km, sông Cái Lớn 60 - 65km. Các sông Hàm Luông, cửa Đại và cửa Tiểu khả năng lấy nước hạn chế do mặn nền tiếp tục duy trì cao. Các địa phương cần chủ động các biện pháp tích trữ nước phục vụ sinh hoạt, tích nước ngay khi có thể để đề phòng mặn tiếp tục cao trong tháng 4.

SWIRR khuyến nghị, với các diễn biến dòng chảy cập nhật về đồng bằng đến hiện nay, dòng chảy thấp, nên mặn tiếp tục duy trì cao trong tháng 4. Các địa phương cần vận hành hệ thống công trình hợp lý, kiểm soát mặn thường xuyên ở các hệ thống thủy lợi, các cửa lấy nước, đảm bảo tích trữ nước và bảo vệ nguồn nước trong thời kỳ mặn lịch sử này. Đồng thời, cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tích nước phù hợp với các diễn biến nguồn nước.