Trường Đại học VinUni có kiến trúc bên ngoài là tân cổ điển, nhưng nội thất bên trong hoàn toàn hiện đại, đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập theo những phương pháp tiên tiến cho quy mô 3.500 sinh viên.


Kiến trúc bên ngoài của VinUni mang phong cách Gothic. Ảnh: Vingroup

Sáng 15/1/2020, Trường Đại học VinUni đã chính thức khánh thành tại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), sẵn sàng cho mùa tuyển sinh đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Công trình được hoàn thiện sau 14 tháng triển khai trên tổng diện tích 23 ha, với hệ thống cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn QS 5 sao của tổ chức kiểm định giáo dục Quacquarelli Symonds.

Kiến trúc trường, cảnh quan và nội thất do các công ty Aecom (Mỹ), Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ), đảm nhiệm.

Toàn bộ trường mang kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng, nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Biểu tượng Mặt trời lan tỏa tia sáng tri thức trên đỉnh tháp tòa nhà có độ cao 108m. Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.


Các phòng học hiện đại cho phép VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm. Ảnh: Vingroup

Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển, nhưng nội thất bên trong của VinUni hoàn toàn hiện đại. Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên. Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở. Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2, hoạt động 24/7, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí… cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học. Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50mx20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Cơ sở vật chất hiện đại là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm.

Với mục tiêu trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học thuộc nhóm Ivy League (Mỹ) và trong Top 20 đại học hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Hai trường đại học này đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng. Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ các chuẩn mực cao của quốc tế. Niên khóa 2020 - 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc 3 nhóm ngành chính: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe.

VinUni được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000- 14.000 USD trong suốt thời gian học tập tại trường.