Cơ sở hạ tầng liệu có thể bắt kịp đà tăng trưởng các doanh nghiệp sản xuất lớn chuyển hướng sang Việt Nam? Nguồn lao động tay nghề cao, chuỗi cung ứng có chất lượng tương ứng với nguồn hàng mà nhà đầu tư đã sử dụng ở Trung Quốc? Đây là những vấn đề sẽ được thảo luận tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp tới.

Diễn đàn thường niên lần thứ 2 này do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - VNREA phối hợp tổ chức vào ngày 26/3/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Tại sự kiện còn có “Hội chợ xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp trong KCN”, là cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển hạ tầng tiếp thị, quảng bá các khu công nghiệp đã xây dựng để nâng cao tỷ lệ lấp đầy 100% và các doanh nghiệp sản xuất có nhiều lựa chọn hạ tầng nhà xưởng, khu công nghiệp.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có kết cục rõ ràng, nhiều thương hiệu lớn đã di dời nhà máy sản xuất sang Việt Nam trong năm vừa qua và nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam có thể trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng nhanh, và logistics (kho vận) sẽ phải phát triển đồng bộ. Vì thế, các doanh nghiệp logistics cũng đang nhanh chóng đầu tư hạ tầng để chiếm giữ miếng bánh lớn trong tương lai.

Theo Nikkei Asian Review, việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang tăng tốc khi hơn 50 công ty đa quốc gia từ Apple đến Nintendo, Dell đang gấp rút dịch chuyển sản xuất để tránh các mức thuế quan mà Mỹ đưa ra.

Trong khi đó, giới đầu tư từ EU và nước ngoài nói chung đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam. 4 quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Những yếu tố này được các chuyên gia về kinh tế nhận định là cơ hội cho các nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp ở Việt Nam giai đoạn 2020 -2025.

“Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á," ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết. "Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có."

2020 cũng được dự báo sẽ là năm của các khu công nghiệp tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0 và chuyển đổi từ mô hình khu công nghiệp truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao và các khu công nghiệp năng lượng tái tạo.