Trong 19 doanh nghiệp được trao giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu sáng 14/6, có tới 7 doanh nghiệp có sản phẩm nông nghiệp hoặc liên quan tới nông nghiệp.

Sáng 14/6, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN)và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” cho 19 doanh nghiệp có dự án xuất sắc.Các đơn vị đoạt giải sẽ nhận mức hỗ trợ cao nhất lên tới 75.000USD (khoảng 1,5 tỷ đồng) để phát triển sản phẩm.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ kỳ vọng VCIC sẽ tạo ra một nền tảng dịch vụ ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm hỗ trợ tài chính, đào tạo và tư vấn thiết kế ý tưởng công nghệ, xác lập mô hình kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm, cung cấp chuyên gia công nghệ, hỗ trợ tiếp cận các phòng thí nghiệm để kiểm định, hiệu chuẩn công nghệ...

Lĩnh vực nông nghiệp tỏ ra chiếm ưu thế trong giải thưởng khi 7/19 doanh nghiệpđược VCIC trao giải có sản phẩm nông nghiệp hoặc liên quan tới nông nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường, đại diện “Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam chụp ảnh chung với 19 nhóm nhận giải. Ảnh: Trung Hiền.
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường, đại diện “Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam chụp ảnh chung với 19 nhóm nhận giải. Ảnh: Trung Hiền.

Theo ông David Monkman – Giám đốc điều hành trung tâm VCIC - Việt Nam là quốc gia phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, với 60 – 70% dân số làm việc trong lĩnh vực này. Vì thế, khi tìm kiếm các ý tưởng để hỗ trợ, VCIC luôn xác định đây là một lĩnh vực cần ưu tiên.

Những công nghệ, giải pháp về nông nghiệp hoặc liên quan tới nông nghiệp được trao giải thưởng và nhận hỗ trợ lần này có hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng dẫn dụ cá sử dụng đèn LED; mô hình sản xuất, tiêu dụng thực phẩm hữu cơ khép kín không chất thải; rau củ quả tươi, ngon, an toàn, sản xuất trên quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Đại diện VCIC mong muốn các doanh nghiệp tìm ra những công nghệ mới, phương pháp mới trong chọn tao giống, tưới tiêu và phân bón để tạo ra một nền nông nghiệp xanh bền vững.

Với kinh nghiệm đã phát triển ở những quốc gia khác trên thế giới, VCIC khẳng định sẽ tận dụng được nhiều ý tưởng và mô hình hiệu quả áp dụng trong lĩnh vực này. Với những nỗ lực từ cả hai phía, ông David Monkman hi vọng rằng Việt Nam sẽ có được một nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.