Sáng 29/3, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã công bố Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM (I-Star), sẽ được tổ chức thường niên kể từ năm nay, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM – Trưởng ban Tổ chức - cho biết, mục đích của giải thưởng này nhằm xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Ông bày tỏ kỳ vọng I-Star "sẽ thực sự trở thành giải thưởng thường niên quý giá của cộng đồng, do cộng đồng, và vì cộng đồng" và đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của TPHCM.

Ông Nguyễn Việt Dũng giới thiệu về Giải thươngr
Ông Nguyễn Việt Dũng giới thiệu về Istar 2018

Những điều cần biết về I-Star 2018

Theo Ban tổ chức, có bốn đối tượng có thể trở thành ứng viên của giải thưởng, bao gồm:

- Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: là doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập để thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng tưởng nhanh.

Các doanh nghiệp này phải được thành lập trên địa bàn TPHCM, không vi phạm các quy định của pháp luật trong vòng 2 năm tính đến thời điểm xét tặng Giải thưởng.

Tiêu chí xét chọn: tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế, tác động xã hội.

- Giải pháp đổi mới sáng tạo: là cách thức mới, có tính sáng tạo, đã được áp dụng có hiệu quả nhằm giải quyết những vấn đề của cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Tiêu chí xét chọn: tính sáng tạo, tác động xã hội.

- Tác phẩm truyền thông: là tác phẩm báo chí, loạt tác phẩm, chuyên mục, chuyên đề thuộc các loại hình báo chí có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tác phẩm được thể hiện bằng tiếng Việt và có tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Tiêu chí xét chọn: chiều sâu nội dung, tính sáng tạo, tác động xã hội.

- Tổ chức, cá nhân: là các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TPHCM.

Tiêu chí xét chọn: thông qua thành tích cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Điểm chung cuộc của các hồ sơ tham dự Giải thưởng bao gồm điểm chấm của Ban tổ chức và điểm bình chọn của cộng đồng. Trong đó, điểm chấm của Ban tổ chức chiếm tỷ lệ 80%, điểm bình chọn của cộng đồng chiếm tỷ lệ 20%.

Mỗi nhóm đối tượng được sẽ chọn 3 giải đồng hạng.

Mỗi giải thưởng bao gồm: Giấy công nhận, Cúp lưu niệm của Ban Tổ chức và tiền thưởng (hiện chưa rõ là bao nhiêu nhưng sẽ được lấy từ nguồn ngân sách và nguồn tài trợ).

Thời hạn nộp và công bố bài thi: đến hết ngày 31/08/2018. Thời gian bình chọn: đến hết ngày 30/09/2018

Việc xét chọn được thực hiện công khai, khách quan thông qua hình thức công bố, bình chọn trên trang thông tin điện tử: Website www.doimoisangtao.vn/giaithuong2018 và tổ chức Hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá trên cơ sở các hồ sơ đăng ký tham gia hoặc đề cử.

Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2018 (WHISE 2018).