Đối tượng được hỗ trợ là cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại TPHCM trong vòng 5 năm trở lại đây, có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) mà chưa nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, với mức hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng/dự án.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi công bố Chương trình Hỗ trợ ĐMST và Khởi nghiệp (Speedup) 2016 - 2020 do Sở KH&CN TPHCM tổ chức ngày 28/12. Mục tiêu của chương trình là kết nối cộng đồng doanh nghiệp, trường, viện, nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, các tổ chức tư vấn, cung cấp dịch vụ… để hình thành và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TPHCM.

Các vườn ươm tại TP.HCM hợp tác thực hiện Chương trình SPEEDUP 2017
Các vườn ươm tại TPHCM hợp tác thực hiện Chương trình Speedup2017

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM - cho biết, mục tiêu của TPHCM đến năm 2020 là có 2.000 dự án khởi nghiệp với 300 sản phẩm mới; xây dựng được 20 trung tâm ĐMST và có 20 trường đại học hình thành chương trình đào tạo, có giảng viên, giáo trình giảng dạy về khởi nghiệp.

Để đạt mục tiêu này, thành phố đã hỗ trợ 15 trường đại học hình thành chương trình đào tạo về khởi nghiệp, ĐMST, đào tạo 37 giáo viên. Có trường đại học được hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm. Các hoạt động bồi dưỡng công nghệ sáng tạo STEM trong trường phổ thông; nâng cao năng lực sáng tạo cho thanh niên, sinh viên, ươm tạo, kết nối cộng đồng, xây dựng các công cụ tài chính… cũng được thành phố triển khai trong thời gian qua.

Chương trình hỗ trợ ĐMST và Khởi nghiệp được khá nhiều các bạn trẻ quan tâ,
Chương trình Speedup2017được nhiều các bạn trẻ quan tâm.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM - cho biết, thông qua chương trình này, sở mong muốn hỗ trợ hiệu quả hơn cho các ý tưởng khởi nghiệp mang tính đột phá, sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có khả năng giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới xây dựng TPHCM thành thành phố thông minh và trung tâm KH&CN của cả nước và khu vực. Trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục vai trò kiến tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, kết nối cộng đồng khởi nghiệp, các trường, viện, vườn ươm, nhà đầu tư, và mở rộng hợp tác quốc tế.

Năm 2017, để triển khai Chương trình Speedup, Sở KH&CN TPHCM sẽ tuyển chọn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo, ưu tiên các lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; hóa - hóa dược - nhựa - cao su; điện tử - công nghệ thông tin; chế biến tinh lương thực, thực phẩm; công nghệ sinh học và các dự án có đồng đầu tư từ các đối tác khác. Thời gian hỗ trợ không quá 24 tháng. Hồ sơ tuyển chọn được nhận từ ngày 1/1/2017. Thông tin chi tiết về chương trình Speedup được cập nhậttại: http://sihub.vn/speedup2017.

Song song với Chương trình Speedup2017, Sở KH&CN TPHCM đang triển khai nhiều công cụ hỗ trợ để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như: Hỗ trợ gián tiếp thông qua các lớp đào tạo kỹ năng; thiết lập mạng lưới chuyên gia tư vấn để giúp các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu; tổ chức các sự kiện để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, kết nối với các nhà đầu tư…