Đây là ý tưởng của Chungxe, nhóm xuất sắc nhất được chọn ra trong số 11 ý tưởng giải quyết vấn đề giao thông Việt Nam thông qua việc ứng dụng các loại công nghệ tiên phong (AI, VR/AR, Blockchain và IoT) tại AngelHack Hackathon tại Hà Nội.

Chiều 15/7, chung kết cuộc thi AngelHack Hackathon 2018 khu vực Hà Nội đã diễn ra tại Naked Hub Coworking. Năm nay, cuộc thi hướng tới chủ đề Giao thông thông minh, yêu cầu các đội thi lên ý tưởng và đưa các công nghệ mới vào giải quyết các vấn đề của giao thông tại Việt Nam.

Các đội thi chụp ảnh với ban tổ chức và ban giám khảo. Ảnh: Ngọc Vũ
Các đội thi chụp ảnh với ban tổ chức và ban giám khảo. Ảnh: Ngọc Vũ

Cuộc thi này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh giao thông quốc gia có nhiều vấn đề như ùn tắc giao thông, an toàn giao thông, quá tải, ô nhiễm môi trường ... cần giải quyết bằng các giải pháp công nghệ. "Do đó, chúng tôi kỳ vọng những sản phẩm từ cuộc thi này sẽ được ứng dụng mạnh trong cuộc sống. Tôi mong chúng ta sẽ làm được chủ công nghệ để mang lại giá trị gia tăng lớn nhất", ông Trần Hữu Minh - Phó chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia nhận xét.

Tại cuộc thi, các đội thi có 24 giờ để cùng nhau lên ý tưởng, viết code, lập trình và xây dựng các tính năng của sản phẩm để có phần trình bày demo trước ban giám khảo.

Vượt qua 10 nhóm khác, Chungxe đã giành giải Nhấtvới ý tưởng triển khai hệ thống chia sẻ và cho thuê xe tự động. Anh Hoàng Hồng Minh - sáng lập Chungxe cho biết quá trình hình thành ý tưởng khi anh thấy rằng xe cá nhân của mình rất ít khi sử dụng và cần tối ưu giá trị của chiếc xe bằng cách cho người có nhu cầu thuê lại. "Vì thế, với nền tảng công nghệ, Chungxesẽ khiến cho thủ tục thuê xe trở nên dễ dàng hơn, người có xe có thuê và người có nhu cầu chỉ cần thao tác đơn giản trên ứng dụng", anh Hoàng Hồng Minh nói. Tuy nhiên, Chungxe cũng đang gặp phải khó khăn trong việc thuyết phục đối tác và chủ xe, tạo dựng niềm tin để họ sẵn sàng đưa xe vào hệ thống cho thuê. Để giải quyết vấn đề này, anh Hoàng Hồng Minh cho biết, Chungxe sẽ tiến hành xác minh đối tượng thuê theo quy định hiện hành, đồng thời làm việc với các hãng bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho xe. Dự kiến, Chungxe sẽ ra mắt thị trường trong 1-2 tháng tới, tại Hà Nội, TP. HCM và các địa điểm du lịch trên cả nước.

Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về nhóm The Bright với sản phẩm thiết bị giám sát và quản lý hiện trạng ô tô và nhóm VADI với sản phẩm trợ lí ảo dành cho người lái xe.

Ngoài ra, nhóm VADI cũng giành được 2 giải thưởng phụ của cuộc thi bao gồm Giải thưởng Sản phẩm ứng dụng AI ấn tượng nhất và Giải sản phẩm được yêu thích nhất do OtoFun tài trợ.

11 đội thi tham gia thuyết trình tại demo AngelHack Hackathon 2018 tại Hà Nội:

- Nhóm VADI: Ý tưởng dành cho lái xe (chỉ dẫn đường, khác với Google Map, đi sai đường hệ thống sẽ tự động tìm lại đường đúng để chỉ dẫn. Cảnh báo giao thông như cảnh sát, tắc đường).

- Nhóm The Bright: Thiết bị giám sát và quản lý hiện trạng ô tô để báo lỗi cho người sử dụng.

- Nhóm UET Creative: Hệ thống giao nhận hàng thông minh - Smart Delivery.

- Nhóm Melodias: Bản đồ cảnh báo tắc đường, chỉ dẫn đường.

- Nhóm Chungxe: Phát triển hệ thống car sharing giúp cho việc kết nối và chia sẻ xe một cách tự động và dễ dàng hơn.

- Nhóm ASAL: Hệ thống nhận dạng biển báo giao thông.

- Nhóm 360: Xây dựng hệ thống giúp kết nối những người có những cung đường cố định và thời gian cố định, cùng đi làm, đi học rồi về nhà, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm.

- Nhóm Youtubers: Ứng dụng thanh toán thông minh cho phương tiện giao thông công cộng.

- Nhóm NAL: Ứng dụng Deep learning hướng dẫn di chuyển vào giờ cao điểm.

- Nhóm The Bright: Ứng dụng thông báo phương tiện hỏng hóc và liên kết với các garage.

- Nhóm No Name: Ý tưởng sử dụng dữ liệu GPS giải quyết vấn đề tắc đường.