Ngày 9/6, Bộ GD&ĐT thông báo kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) 2024 tại Malaysia.

Theo đó, cả tám thành viên của đội tuyển đều giành huy chương, gồm: một Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc, sáu Huy chương Đồng. Đây là kết quả vượt trội so với những năm trước. Đây là kết quả vượt trội hơn so với các năm trước và sau nhiều năm đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.

Các học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á năm 2024. Ảnh: TTXVN
Đoàn học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024. Nguồn: TTXVN

Trong đó, em Thân Thế Công, lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, giành Huy chương Vàng; em Hà Duyên Phúc, lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, giành Huy chương Bạc.

Huy chương Đồng thuộc về học sinh lớp 11 và 12 của các trường: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng; THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

APhO lần thứ 24 diễn ra từ ngày 3 đến ngày 10/6, có 28 đội đoàn từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với 208 thí sinh dự thi, đông nhất từ trước đến nay và lần đầu do Malaysia tổ chức.

Các thí sinh trải qua hai ngày thi với thời gian thi 5 tiếng/ngày. Bài thi lý thuyết năm nay được xây dựng từ các ứng dụng thực tế và hiện đại của Vật lí như đài phun nước, cáp quang hay từ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature về vật lí thiên văn.

Bài thi Thực nghiệm được xây dựng trên cơ sở thí nghiệm về con quay hồi chuyển, một hiệu ứng cơ học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như định vị chính xác trong hàng không hàng hải hay các thiết bị tự cân bằng.