Từ ngày 1– 5/12, Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững”.


Lễ khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN. Ảnh: BTC

Do Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức, Hội nghị bao gồm một số hoạt động chính như: Hội nghị toàn thể về vai trò của khoa học và công nghệ trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; Hội thảo chuyên đề về: Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; Các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của các nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN; Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ.

Trong đó, Hội nghị toàn thể và Hội thảo chuyên đề thu hút sự tham gia của 140 nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định bày tỏ tin tưởng đây sẽ là một diễn đàn có giá trị để các nhà khoa học trẻ ASEAN trao đổi kinh nghiệm và kiến thức, đề xuất các sáng kiến, cũng như tạo ra mạng lưới cho sự hợp tác trong tương lai. “Tôi tin tưởng rằng thành công của Hội nghị này sẽ thúc đẩy sự chuẩn bị và sẵn sàng cho các hoạt động liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020,” ông nói.

Hội nghị Các nhà Khoa học trẻ ASEAN 2019 có sự đóng góp, hỗ trợ tích cực từ Trường ĐH Phenikaa thông qua Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa, Hội đồng Thanh niên Singapore qua Quỹ Thanh niên Singapore – ASEAN, Mạng lưới Các nhà khoa học trẻ ASEAN và các doanh nghiệp như VinGroup, Vietravel…

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách trọng dụng nhà khoa học trẻ, tài năng như Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/5/2014 của Chính phủ quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ; Nghị định số 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 của Chính phủ quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam…