Vào ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành “mpox” sau khi tham vấn các chuyên gia toàn cầu.

WHO cho biết, thuật ngữ “monkeypox” sẽ được loại bỏ dần trong năm tới, sau đó “mpox” sẽ trở thành tên gọi chính thức. Giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kéo dài một năm nhằm giảm thiểu sự nhầm lẫn do thay đổi tên gọi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu. WHO cũng cần có thời gian để cập nhật tên gọi mới trong Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD) và các ấn phẩm học thuật khác.

WHO công bố ý định đổi tên căn bệnh đậu mùa khỉ kể từ tháng 6 sau khi nhiều nhà khoa học lo ngại tên gọi này gây hiểu nhầm, mang tính kỳ thị và phân biệt đối xử.

Đầu tiên, thuật ngữ đậu mùa khỉ không chính xác về mặt khoa học. Khỉ và các động vật linh trưởng khác không phải là vật chủ chính của virus đậu mùa khỉ trong tự nhiên, thay vào đó virus xuất hiện phổ biến hơn ở các động vật gặm nhấm. Nguồn gốc của tên gọi này là do các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện virus gây bệnh trên khỉ nuôi nhốt ở Đan Mạch vào năm 1958.
Lý do thứ hai là từ “monkey” (khỉ) từ lâu đã được sử dụng như một lời miệt thị người da đen. Thêm vào đó, các phương tiện truyền thông liên tục đề cập đến châu Phi (nơi bệnh lưu hành) cũng như sử dụng hình ảnh của người dân châu Phi da đen khi đưa tin về các đợt bùng phát hiện tại ở châu Âu và khu vực Bắc Mỹ.

Nguồn: WHO, Live Science