Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, nước này sẽ không bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và không yêu cầu hộ chiếu COVID-19 khi tham gia các sự kiện, vì tình hình lây nhiễm đang giảm ở hầu hết các vùng.

Trong khi các bệnh viện ở miền bắc nước Anh vẫn đang rất đông bệnh nhân, và tình số ca nhiễm mới vẫn tăng trong các trường học, Thủ tướng Johnson cho biết số bệnh nhân bệnh nặng đến mức cần nhập viện và hoặc chăm sóc đặc biệt ICU đang ổn định hoặc có xu hướng giảm.

Ông nói chính phủ đang nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19, vì theo các nhà khoa học, có khả năng đợt lây nhiễm biến thể Omicron “hiện đã đạt đỉnh trên toàn quốc”. Đến ngày 20/1, mỗi ngày Anh có khoảng 100.000 ca nhiễm mới và 250 ca tử vong, so với khoảng 180.000 ca nhiễm mới và 120 ca tử vong mỗi ngày hồi đầu tháng 1. Hiện là giai đoạn đầu tiên số ca nhiễm COVID-19 có xu hướng giảm ở hầu hết các vùng ở Vương quốc Anh kể từ ngày 24/12/2021.

Cụ thể, chính phủ Anh không còn khuyến cáo người dân làm việc tại nhà và không bắt buộc đeo khẩu trang trong các lớp học bắt đầu từ thứ Năm ngày 20/1. Bắt đầu từ ngày 27/1, nước này sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang ở bất kỳ đâu trên cả nước. Cũng từ ngày 27/1, người dân không cần có hộ chiếu COVID-19 để được tham gia các sự kiện quy mô lớn.

Johnson nói: “Chúng tôi tin tưởng vào khả năng quyết định của người dân Anh và không còn hình sự hóa bất kỳ ai chọn không đeo khẩu trang."

Ngày 19/1, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson tuyên bố chấm dứt các hạn chế liên quan đến COVID-19, bao gồm cả chấm dứt bắt buộc cách ly khi nhiễm COVID-19.

Anh đã đưa ra các hạn chế nói trên trong tháng 12/2021 để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron và để người dân có thời gian tiêm mũi vaccine tăng cường. Hơn 90% những người trên 60 tuổi ở Vương quốc Anh đã được tiêm mũi thứ ba, Thủ tướng Johnson cho biết.

Yêu cầu những người nhiễm COVID-19 tự cách ly trong 5 ngày cũng sẽ kết thúc biện pháp đó trong những tuần tới. Cụ thể, biện pháp này vốn có hiệu lực đến ngày 24/3, nhưng Thủ tướng Johnson sẽ tìm cách chấm dứt sớm hơn nếu tình hình lây nhiễm tiếp tục theo chiều hướng như hiện nay.

Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đều đề xuất lên kế hoạch cho thời kỳ hậu đại dịch, điều trị COVID-19 giống như bệnh cúm. Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn kêu gọi người dân nên thận trọng trong những tuần cuối cùng của mùa đông, và nhấn mạnh rằng đại dịch chưa kết thúc.

Tuyên bố mới của Thủ tướng đã được các doanh nghiệp hoan nghênh. Nhưng một số quan chức cho biết Anh vẫn cần lên kế hoạch đối phó với SARS-CoV-2 về lâu dài nếu tình hình thay đổi. Người phát ngôn của Johnson cho biết chính phủ Anh sẽ sớm công bố một kế hoạch như vậy.

Scotland và Wales, những nơi đặt ra các quy tắc y tế công cộng của riêng mình, cũng đã thông báo về việc nới lỏng các hạn chế, tương tự như Anh.

Matthew Taylor, giám đốc điều hành của NHS Confederation, cho biết đây "không phải là lúc để tự mãn", và quyết định dỡ bỏ các hạn chế là một "sự đánh đổi." "Chúng ta sẽ có nhiều quyền tự do hơn nhưng cái giá phải trả - ít nhất là trong ngắn hạn - sẽ là nhiều người có khả năng mắc COVID hơn, và dịch vụ y tế sẽ tiếp tục phải đối phó với những gánh nặng thêm mà sự đánh đổi này tạo ra."

Susan Hopkins từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cảnh báo người dân tiếp tục thận trọng. “Chúng ta cần coi trọng hành vi cá nhân của mình - tiêm phòng cũng như nhớ mang khẩu trang khi ở trong không gian kín với những người mà bạn không quen biết.”

Nguồn: