Theo Giám đốc Trung tâm Gamalei Alexander Gintsburg cho biết, trong cộng đồng, hiệu quả của vaccine Sputnik V của Nga với chủng biến thể mới "Omicron" là khoảng 75%.

Ngày 18/1, phát biểu tại một diễn đàn quốc tế về y học, ông Ginzsburg cho biết: "Trong cộng đồng, hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại biến thể Omicron là khoảng 75%. Nếu tiêm nhắc lại bằng vaccine Sputnik Light thì hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron đạt 100%."

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Ông Ginzsburg cũng nói thêm rằng, đối với những người không tiêm nhắc lại, hiệu quả của Sputnik V sau 6 tháng đạt khoảng 56-57%. Qua đó, ông Ginzsburg khẳng định khuyến cáo của Bộ Y tế Nga về sự cần thiết tái tiêm chủng bằng Sputnik Light 6 tháng một lần là hoàn toàn chính đáng và được khẳng định đầy đủ bằng các dữ liệu nghiên cứu. Sputnik Light hiện có thể được sử dụng để tiêm tăng cường cả sau Sputnik V và các loại vaccine khác.

Cùng ngày, Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin cho hay sự gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 tại Nga vẫn chưa dẫn đến số người nhập viện tăng mạnh. Thủ tướng Nga khẳng định mặc dù còn chưa rõ sự gia tăng này có phải do biến thể Omicron hay không, nhưng cần phải chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào.

Hiện Chính phủ Liên bang Nga đang chuẩn bị các kế hoạch mới cho cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Mặc dù chưa ghi nhận sự gia tăng các ca nhập viện do biến thể mới Omicron, nhưng chính phủ Nga đang chuẩn bị sẵn sàng nhiều biện pháp như đánh giá lại sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng y tế, đội ngũ nhân viên, thuốc men và oxy.

Tính đến nay, hơn 76,52 triệu người dân Nga đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng tại quốc gia này đạt gần 64%.

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/india/does-russias-sputnik-v-covid-19-vaccine-have-an-answer-for-omicron/articleshow/88972765.cms